Luồng gió mới

Không nằm ngoài dự đoán của các nhà phân tích, cử tri Canada đã quyết định chấm dứt gần 10 năm cầm quyền của chính phủ đảng Bảo thủ do Thủ tướng Stephen Harper dẫn đầu.


Chủ tịch Đảng LIP Justin Trudeau bên những người ủng hộ sau khi kết quả bầu cử được công bố, tại Montreal ngày 20/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

“Cuộc đua song mã” cam go và quyết liệt cuối cùng đã kết thúc. Không nằm ngoài dự đoán của các nhà phân tích, cử tri Canada đã quyết định chấm dứt gần 10 năm cầm quyền của chính phủ đảng Bảo thủ (CPC) do Thủ tướng Stephen Harper dẫn đầu sau khi đảng Tự do (LIB) của ông Justin Trudeau bất ngờ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ngày 19/10 và giành quyền thành lập chính phủ đa số. Chiến thắng của LIB cho thấy người dân Canada đang mong chờ sự thay đổi.

Phải thừa nhận rằng trong thời gian nắm quyền, mặc dù ông Harper đã làm được nhiều việc cho Canada, song chính quyền của ông đang ngày càng trở nên cứng rắn. Đối với nhiều cử tri, cuộc bầu cử năm nay được coi là cuộc trưng cầu dân ý về phong cách quản lý của ông Harper.

Chiến thắng vang dội của LIB là nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là mong muốn thay đổi của phần đông cử tri, sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu, vốn được LIB chọn làm trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử, và đặc biệt là phong thái của cá nhân ông Trudeau cùng với một cương lĩnh tranh cử đầy sức thuyết phục và hấp dẫn. Chiến thắng ngoạn mục trên cũng đánh dấu sự trở lại của LIB sau ba lần thất bại từ năm 2006 đến nay sau hơn 70 năm cầm quyền. Ông Justin Trudeau, 43 tuổi, sẽ trở thành thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada, sau ông Joe Clark, người trở thành thủ tướng năm 1979 khi mới 39 tuổi. Cha ông Justin Trudeau là ông Pierre Trudeau, từng làm thủ tướng Canada trong gần 16 năm từ 1968 đến 1984.

Ông Justin Trudeau tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ mới với tầm nhìn tham vọng cho tương lai. Về đối nội, LIB cam kết đưa ra những chính sách có thể làm nên "sự thay đổi thực sự", trong đó có một số chính sách khác biệt với chính phủ tiền nhiệm như: hủy bỏ chương trình trợ cấp cho trẻ em vốn chỉ có lợi cho các gia đình giàu có và tăng thuế đối với 1% người giàu nhất; bảo vệ lợi ích của Canada trong các thỏa thuận thương mại; ủng hộ Đạo luật chống khủng bố mới, nhưng sẽ thành lập ủy ban giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ quan an ninh; đánh thuế carbon các hoạt động sản xuất kinh doanh; tham gia Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về cấm buôn bán vũ khí; tạo điều kiện tiếp nhận người nhập cư thuộc diện đoàn tụ gia đình,…

Về đối ngoại, LIB cam kết có cách tiếp cận đa phương hơn trong các vấn đề toàn cầu. Các điểm nhấn trong chính sách đối ngoại của LIB gồm: mở cửa tiếp nhận người tị nạn Syria, củng cố mối quan hệ với Mỹ, dỡ bỏ quy định thị thực đối với công dân Mexico, quan tâm các thị trường mới nổi gồm Trung Quốc và Ấn Độ, xây dựng chiến lược giúp các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội do các thỏa thuận thương mại mới tạo ra; khôi phục vai trò của Canada trong các vấn đề của LHQ như gìn giữ hòa bình, ứng phó biến đổi khí hậu, chống khủng bố và hòa giải xung đột quốc tế, thực hiện sứ mệnh quân sự ở nước ngoài, rút khỏi nhiệm vụ không kích các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng; tiếp tục đóng góp quân sự ở Đông Âu,...

Trong bối cảnh nền kinh tế Canada đã bị suy giảm trong nửa đầu năm nay và bị ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng giá dầu thế giới giảm mạnh, cử tri Canada đang đặt nhiều kỳ vọng vào ông Justin Trudeau. Mặc dù bị đánh giá là còn thiếu kinh nghiệm trên chính trường và phải đối mặt với nhiều thách thức ở phía trước, song người dân Canada hy vọng ông Trudeau sẽ thổi một luồng gió mới làm thay đổi tình hình hiện nay thông qua việc hiện thực hóa các cam kết mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử để đưa quốc gia Bắc Mỹ này bước sang một chương mới với tương lai tươi sáng hơn.

Nhóm phóng viên TTXVN tại Canada

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản