Xung quanh việc Ngoại trưởng Canada từ chức

Ngày 3/2, Ngoại trưởng Canada John Baird đã bất ngờ tuyên bố từ chức và sẽ rời khỏi chính trường liên bang. Phát biểu tại Hạ viện, ông Baird nhấn mạnh rằng hiện tại là thời điểm thích hợp để ông rút lui sau hai thập kỷ tham gia chính trường Canada.


Ông Baird cho biết sẽ rời khỏi Chính phủ Canada và chính quyền tỉnh Ontario cũng như sẽ sớm rời ghế nghị sĩ tại một khu vực bầu cử thuộc thủ đô Ottawa, đồng thời sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Trước đó, vào tối thứ Hai ngày 2/2 (giờ Canada), đài truyền hình quốc gia Canada CBC đột ngột phát tin thông báo Bộ trưởng Ngoại giao John Baird sắp từ chức. Việc Bộ trưởng Baird từ chức hoàn toàn bất ngờ đố với hầu hết tất cả mọi người, kể cả bạn bè và đồng nghiệp. Được coi là một trong những người thân tín nhất của Thủ tướng Stephen Harper, John Baird đã phục vụ trong nội các của Thủ tướng Harper kể từ sau cuộc bầu cử liên bang 23/1/2006.


Sự nghiệp chính trị của Baird đã bắt đầu trong chính trị tỉnh Ontario dưới thời cựu Ontario Bảo thủ Premier Mike Harris vào năm 1995 trước khi chuyển sang chính trị liên bang vào năm 2005.


Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters


Tại sao Bộ trưởng Baird từ chức vào lúc này?


Theo một người bạn giấu tên, Bộ trưởng Baird quyết định chấm dứt sự nghiệp chính trị để tính toán chuyển sang lĩnh vực kinh doanh. Quyết định từ chức vào thời điểm này có thể bởi các yếu tố, gồm:


Thứ nhất, Ngoại trưởng Baird không nằm trong quy hoạch thay thế lãnh đạo Đảng Bảo thủ Stephen Harper. Và nếu ông Harper được tái ctrong cuộc bầu cử tới, có th sẽ rút lui khỏi vị trí lãnh đạo vào năm 2017 và thay thế ông Harper có thể là Bộ trưởng Bộ Việc làm và Phát triển xã hội và Bộ trưởng Bộ Đa văn hóa.


Thứ hai, ngày càng có nhiều nghị sỹ quyết định không tiếp tục tham gia tranh cử bởi nhiều lý do, nổi bật là bởi những thay đổi sắp tới trong kế hoạch lương hưu của các nghị sỹ, theo đó, nếu các nghị sỹ quyết định nghỉ hưu sớm sẽ có lợi hơn là tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chính trị.


Thứ ba, nếu tiếp tục tranh cử, Ngoại trưởng Baird buộc phải chuyển sang vùng cử tri Nepean, Ontario. Hiện giờ, ông là Thượng nghị sỹ đảng Bảo thủ đại diện vùng Ottawa West - Nepean.


Thứ tư, đã có tấm gương điển hình thành công sau khi rời khỏi chính trường, đó là cựu Thủ tướng Jim Prentice, nay là Thủ hiến bang Alberta. Sau khi ông rời chính trường vào năm 2010, Prentice được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch cấp cao và giám đốc điều hành Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada.


Hệ quả việc ông Baird từ chức


Việc từ chức của Ngoại trưởng Baird tiếp sau sự từ chức vào ngày 18/3/2014 của cựu Bộ trưởng Tài chính Jim Flaherty (ông này mất ngay sau đó vào ngày 10/4/2014 vì tiền sử bệnh tim). Như vậy, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Harper sẽ phải chiến đấu trong cuộc tranh cử tiếp theo mà thiếu đi hai bộ trưởng xuất sắc.


Việc từ chức của Bộ trưởng Baird có th ảnh hưởng trực tiếp tới những tính toán của Đảng Bảo thủ và Thủ tướng Stephen Harper cho cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào ngày 19/10 tới đây. Sự vắng mặt của ông Baird từ băng ghế phía trước của Đảng Bảo thủ cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến định hướng chính sách chung của chính phủ Harper. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper sẽ dễ dàng thất bại ở lần bầu cử tới. Trong bối cảnh quốc tế chứa đựng nhiều bất ổn cùng những mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, các chính sách hiện nay của Thủ tướng Harper và Đảng Bảo thủ vẫn mang lại nhiều lợi ích.Lê Hoàng (P/v TTXVN tại Canada)
Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản