Không phải Triều Tiên, đây mới là ‘vấn đề lớn nhất’ của Tổng thống Trump

Trong bối cảnh Mỹ đang căng mình xử lý căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vì những động thái khiêu khích của chính quyền Kim Jong-un hay màn trả đũa ngoại giao với Nga khiến quan hệ hai bên xuống dốc, cựu trưởng chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon bất ngờ tiết lộ “vấn đề lớn nhất” mà Tổng thống Donald Trump gặp phải.

Tổng thống Donald Trump (giữa, phải) ngồi bên Phó Tổng thống Mike Pence và các lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Theo báo Bưu điện Hoa nam buổi sáng, trong chương trình “60 phút” phát sóng ngày 10/9 trước khi lên đường tới Hong Kong, ông Steve Bannon – người vừa rời khỏi chức vụ trưởng chiến lược gia Nhà Trắng trong tháng 8 - khẳng định Bắc Kinh đang “chiến tranh kinh tế” với Mỹ và đã đến lúc Mỹ đáp trả lại.

Ông giải thích: “Trong suốt 30 năm, Tổng thống Donald Trump luôn chỉ ra Trung Quốc là vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trên sân chơi quốc tế. Giới lãnh đạo quốc gia đó đã khiến chúng ta lâm vào tình cảnh này. Chúng ta không chiến tranh kinh tế với Trung Quốc, mà chính Trung Quốc khơi mào chiến tranh với chúng ta”.

Theo lịch trình, ông Steve Bannon sẽ phát biểu trước một diễn đàn các nhà đầu tư tại Hong Kong vào ngày 12/9 do CLSA – một đơn vị nước ngoài của công ty an ninh Citic tổ chức. Buổi nói chuyện sẽ tập trung chủ yếu vào “Chủ nghĩa dân tộc kinh tế Mỹ, cuộc nổi dậy của những nhà dân túy và châu Á”.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “60 phút”, ông Bannon cũng liệt kê một loạt danh sách kẻ thù của mình, từ những nhà lãnh đạo quốc hội đảng Cộng hòa, cho đến cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump là ông Gary Cohn và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Nhấn mạnh sự trung thành tuyệt đối với Tổng thống Trump, ông Bannon chỉ trích các thành viên trong bộ máy chính quyền đã để lộ cho giới truyền thông rằng họ không hài lòng về cách mà ông Trump giải quyết vụ bạo lực chủ trương ưu thế người da trắng ở Charlottesville, Virginia.


“Các ông có thể nói với Tổng thống, rằng “Ngài có thể làm tốt hơn”. Nhưng nếu muốn phá đám, hãy từ chức. Nếu thấy không chấp nhận được, các ông nên từ chức”, ông Bannon nhấn mạnh.

Ông Bannon tham gia ban vận động chiến dịch tranh cử của ứng viên Donald Trump từ tháng 8/2016. Mặc dù ông đã có một danh sách kẻ thù dài ở khu Cánh Tây (Nhà Trắng), bao gồm cả con rể kiêm cố vấn cấp cao của ông Trump - Jared Kushner và John Kelly – Chánh Văn phòng thứ hai, song ông Bannon vẫn rất thân thiết với Tổng thống.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản