'Công nghệ' lật đổ các chính phủ ở Trung Đông và châu Phi

Theo mạng tin "Nghiên cứu toàn cầu" (Canađa) ngày 28/8, việc lật đổ các chính phủ là nhiệm vụ thực sự của các "nhóm tiếp xúc" của Mỹ. Bất kỳ ai đã nghiên cứu cách thức mà Mỹ và NATO hành động để lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi tại Libi đều biết rằng Mỹ đang tìm cách tạo bản sao để thay đổi chế độ tại Xyri. Việc thành lập các nhóm tiếp xúc đa phương để hỗ trợ các phe đối lập "ủy nhiệm" là chìa khóa của tiến trình này. Tuy nhiên, điều mà mọi người ít biết là Mỹ đã áp dụng công nghệ "thành lập các nhóm tiếp xúc" ở Xômali đầu tiên.


 

Quân chống đối ở Xyri được nước ngoài trang bị vũ khí, tiếp tục giao tranh ác liệt với lực lượng chính phủ ở thành phố Aleppo.

Năm 2006 là một năm quan trọng đối với Xômali. Cuối năm 2006, có nhiều dấu hiệu cho thấy quốc gia châu Phi bị chiến tranh tàn phá này có thể ổn định hơn sau nhiều thập kỷ nội chiến. Tại miền Nam Xômali, Liên minh Tòa án Hồi giáo (ICU) đã đánh bại hầu hết các lãnh chúa và thống nhất cai trị gần như toàn bộ khu vực này. Các cuộc hòa đàm cũng được tiến hành để thống nhất Xômali.


Trong bối cảnh đó, ngày 20/12/2006, Mỹ và đồng minh khu vực của họ là Êtiôpi đã tiến hành một chiến dịch lớn. Ba tuần trước khi diễn ra chiến dịch, Tướng John Abizaid - Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ đã đến Êtiôpi để thảo luận với Thủ tướng chủ nhà Meles Zenawi. Máy bay, tàu chiến, các đơn vị tình báo và lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tham gia cuộc chiến, trong khi Êtiôpi đưa một lực lượng mặt đất lớn đến chiến đấu với ICU. Bào chữa cho cuộc xâm lược này, Mỹ đã viện dẫn cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và miêu tả ICU là một chi nhánh của Al-Qaeda.


Kết quả của chiến dịch phối hợp giữa Mỹ và Êtiôpi là ICU sụp đổ và xuất hiện một khoảng trống quyền lực. Chính phủ liên bang chuyển tiếp Xômali (STFG) - nhóm đối lập ở nước ngoài được Mỹ hỗ trợ - đã tự tuyên bố là chính phủ hợp pháp của Xômali và tiến vào để tiếp quản vị trí của ICU. Đó cũng chính là kịch bản nhưng với quy mô lớn hơn và phe đối lập được vũ trang đã diễn ra tại Libi năm 2011, khi NATO dựng lên Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC). Đây cũng chính là điều mà Mỹ, NATO và các vương quốc dầu mỏ Arập đang muốn làm tại Xyri cùng với Hội đồng Dân tộc Xyri (SNC). Tình trạng chia cắt, vô luật pháp và bất ổn của Xômali hiện đang trở thành mô hình cho Libi và là những gì Mỹ muốn thấy xảy ra tại Xyri. Việc Xômali hóa đang diễn ra tại Xyri.


Mỹ và NATO cũng đóng vai trò lớn trong việc biến Vịnh Aden thành một trung tâm cướp biển. Mỹ và NATO đang theo dõi các tàu nước ngoài bị ngư dân Xômali cướp phá và các tập đoàn nước ngoài đổ các chất thải độc hại ở ngoài khơi bờ biển Xômali, đã biến các ngư dân địa phương tuyệt vọng thành những kẻ cướp biển có vũ trang. Việc phá hủy nền kinh tế Libi cũng đang tạo ra một tầng lớp thất nghiệp có vũ trang, hiện đang được "xuất khẩu" làm những tay súng thánh chiến được Mỹ trả tiền tại Xyri, và sau đó có thể tại Angiêri, Libăng, vùng Baluchistan của Iran, Tân Cương của Trung Quốc, và Bắc Cápcadơ của Nga.


Tại Xômali, khi ICU kiểm soát hoàn toàn thủ đô Môgađisu vào tháng 6/2006, Mỹ và các đồng minh đã thành lập "khuôn mẫu" thay đổi chế độ của họ với "Nhóm tiếp xúc" Xômali. Thông qua "Nhóm tiếp xúc" Xômali, diện mạo hợp pháp quốc tế đã được tạo ra cho chính phủ STFG và cho sự can thiệp quốc tế. Mô hình này cũng là cơ sở cho việc thành lập "Nhóm tiếp xúc Libi" (nhóm những người bạn của Libi) năm 2011 để áp đặt NTC thông qua hoạt động ngoại giao tên lửa tại Tripôli, và sau đó là "Nhóm tiếp xúc Xyri" (nhóm những người bạn của nhân dân Xyri) năm 2012 nhằm áp đặt SNC tại Đamát.


“Nhóm tiếp xúc" của Mỹ đã áp đặt một cách phi dân chủ các nhóm "đối lập" có trụ sở tại nước ngoài, ở những quốc gia mà NATO có lợi ích chiến lược hoặc kinh tế trong việc mở rộng ảnh hưởng của họ. Ngoài Mỹ, các thành viên của "Nhóm tiếp xúc Xômali" gồm có Anh, Liên minh châu Âu (EU), Italia, Na Uy, Thụy Điển. NATO tham gia nhóm này vào tháng 6/2009 để đảm bảo vai trò quân sự của họ tại Xômali và các vùng biển khu vực Sừng châu Phi. Tất cả các thành viên trên đều có vai trò lớn tại Libi và hiện đang tìm cách tạo ra một kịch bản tương tự tại Xyri trong bối cảnh quân nổi dậy được nước ngoài trang bị vũ khí và giám sát đang cố tình nhằm vào dân thường để mở đường cho việc can thiệp.


Thanh Hoa

Tags:
138
loading...
loading...
Tin khác
  • Bốn thách thức đối ngoại lớn của Mỹ hậu bầu cử 2012

    22:47 ngày 28/08/2012

    Mạng tin “PolicyMic” (Mỹ) ngày 27/8 nhận định, sau các cuộc bầu cử tháng 11/2012, tân chính phủ Mỹ sẽ phải đối mặt với 4 thách thức đối ngoại lớn, gồm: quan hệ Mỹ - Trung; chủ nghĩa khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia; vấn đề hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên; thâm hụt ngân sách liên bang.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản