Sắc thắm Pơ Lang giữa đại ngàn Tây Nguyên

Chị H’Hương Byă, ở Buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) là một tấm gương phụ nữ công giáo người Êđê vừa biết làm kinh tế giỏi, vừa có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, đẹp như một sắc hoa Pơ Lang giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ.

Chị H’Hương Byă.


Trước đây gia đình chị H’ Hương thuộc diện nghèo nhất buôn do không biết canh tác, lại đẻ đến 5 con. Cuộc sống của gia đình chị  chỉ thực sự thay đổi sau khi chị  tham gia Hội Nông dân và Hội Phụ nữ trong buôn. Nhờ siêng năng và ham học hỏi kỹ thuật, nên vườn cà phê nhà chị luôn xanh tốt.

Bên cạnh đó, chị H’Hương còn mạnh dạn vay vốn của ngân hàng để mua bò, phân bón phục vụ sản xuất. Được sự hỗ trợ của các tổ chức Hội, cộng với sự siêng năng của hai vợ chồng, cũng như việc biết chi tiêu hợp lý, mà “cái túng bấn” của gia đình chị H’Hương đã nhanh chóng qua đi.

Hiện tại gia đình chị có 2,6 ha cà phê,  cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Thu nhập từ cây sầu riêng và chăn nuôi cũng đạt gần 100 triệu đồng/năm. Từ nghèo khó, chị H’Hương đã trở thành người phụ nữ làm kinh tế giỏi nhất buôn Cuôr Đăng B, khiến ai cũng phải nể phục.

Chị H’Hương còn rất tâm huyết trong việc giữ gìn nét văn hóa của dân tộc Êđê, gần 30 năm  qua chị gắn bó với nghề làm rượu cần được truyền từ nhiều đời trước của gia đình.

Thương hiệu “Rượu cần Amí Dzoan” của chị đã có mặt ở thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện, xuất hiện ở các khu du lịch sinh thái trong tỉnh, đến Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… và theo chân du khách ra cả nước ngoài. Ngoài thương hiệu “Rượu cần Amí Dzoan” nổi tiếng, chị còn sưu tập và gìn giữ những vật dụng sinh hoạt của người Êđê, như: Chiêng, ché, ghế kpan…một cách cẩn thận, trân trọng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chị H’Hương còn tích cực tham gia công tác xã hội và giúp đỡ các chị em phụ nữ trong buôn phát triển kinh tế. Hiện nay, chị là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Cuôr Đăng, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Cư M’gar và phụ trách về mặt tài chính của Giáo xứ Thiên Đăng.


Anh Dũng


Tin khác
  • Hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa cho các gia đình ở 5 tỉnh miền Trung

    Hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa cho các gia đình ở 5 tỉnh miền Trung

    16:47 ngày 16/12/2018

    Chiều 16/12, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây 500 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn về nhà ở của 5 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Tổng kinh phí hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa đợt này là 25 tỷ đồng.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản