Sắc thắm Pơ Lang giữa đại ngàn Tây Nguyên

Chị H’Hương Byă, ở Buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) là một tấm gương phụ nữ công giáo người Êđê vừa biết làm kinh tế giỏi, vừa có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, đẹp như một sắc hoa Pơ Lang giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ.

Chị H’Hương Byă.


Trước đây gia đình chị H’ Hương thuộc diện nghèo nhất buôn do không biết canh tác, lại đẻ đến 5 con. Cuộc sống của gia đình chị  chỉ thực sự thay đổi sau khi chị  tham gia Hội Nông dân và Hội Phụ nữ trong buôn. Nhờ siêng năng và ham học hỏi kỹ thuật, nên vườn cà phê nhà chị luôn xanh tốt.

Bên cạnh đó, chị H’Hương còn mạnh dạn vay vốn của ngân hàng để mua bò, phân bón phục vụ sản xuất. Được sự hỗ trợ của các tổ chức Hội, cộng với sự siêng năng của hai vợ chồng, cũng như việc biết chi tiêu hợp lý, mà “cái túng bấn” của gia đình chị H’Hương đã nhanh chóng qua đi.

Hiện tại gia đình chị có 2,6 ha cà phê,  cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Thu nhập từ cây sầu riêng và chăn nuôi cũng đạt gần 100 triệu đồng/năm. Từ nghèo khó, chị H’Hương đã trở thành người phụ nữ làm kinh tế giỏi nhất buôn Cuôr Đăng B, khiến ai cũng phải nể phục.

Chị H’Hương còn rất tâm huyết trong việc giữ gìn nét văn hóa của dân tộc Êđê, gần 30 năm  qua chị gắn bó với nghề làm rượu cần được truyền từ nhiều đời trước của gia đình.

Thương hiệu “Rượu cần Amí Dzoan” của chị đã có mặt ở thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện, xuất hiện ở các khu du lịch sinh thái trong tỉnh, đến Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… và theo chân du khách ra cả nước ngoài. Ngoài thương hiệu “Rượu cần Amí Dzoan” nổi tiếng, chị còn sưu tập và gìn giữ những vật dụng sinh hoạt của người Êđê, như: Chiêng, ché, ghế kpan…một cách cẩn thận, trân trọng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chị H’Hương còn tích cực tham gia công tác xã hội và giúp đỡ các chị em phụ nữ trong buôn phát triển kinh tế. Hiện nay, chị là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Cuôr Đăng, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Cư M’gar và phụ trách về mặt tài chính của Giáo xứ Thiên Đăng.


Anh Dũng


Tin khác
  • Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    10:18 ngày 14/07/2019

    Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi với bệnh tật, thân thể không lành lặn, nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã dang tay cưu mang, đưa các em về nuôi dưỡng tại Mái ấm tình thương Phúc Lâm (Mái ấm Phúc Lâm - đóng tại xã Long An). Những đứa trẻ ở Mái ấm này dù sinh ra trong bất hạnh, song cuộc đời các em đã đổi thay với đủ đầy cơm ăn, áo mặc, được học hành như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản