Cách mua quạt sưởi phù hợp với gia đình trong mùa rét

Để làm ấm phòng nhanh chóng vào những ngày mùa đông lạnh giá thì một chiếc quạt sưởi sẽ là biện pháp hiệu quả và tiết kiệm. Vậy làm cách nào để mua được chiếc quạt sưởi ưng ý?

Quạt sưởi halogen, quạt sưởi hồng ngoại

Đây là loại quạt sưởi ấm bằng nhiệt lượng từ bóng đèn halogen, dây điện trở hồng ngoại. Ưu điểm của loại quạt này là nhỏ gọn, dễ dùng, làm nóng nhanh, tỏa hơi ấm tức thì sau vài phút hoạt động.

Chú thích ảnh
Quạt sưởi halogen.

Tuy nhiên, công suất của quạt sưởi halogen không cao, diện tích sưởi ấm thường hẹp, thích hợp dùng cho khu vực nhỏ, như tập trung cho 1 góc phòng, sưởi ấm nôi cho trẻ... Khi hoạt động, quạt sưởi halogen phát ra ánh sáng mạnh, khá chói mắt, không thực sự thoải mái cho người dùng khi sử dụng vào ban đêm.

Nếu dùng quạt liên tục trong thời gian dài có thể khiến khô da do đèn halogen đốt cháy lượng oxy trong không khí. Mặt phát nhiệt khá nóng, tránh va chạm đặc biệt với trẻ nhỏ, có thể làm tổn thương da nhạy cảm.

Giá tham khảo quạt sưởi, đèn sưởi Halogen: 500.000 - 850.000 đồng.

Quạt sưởi dầu

Sử dụng điện, phát nhiệt nhờ một loại dầu đặc biệt (được tái sử dụng tự động, không tiêu hao) được làm nóng và phát nhiệt lên các tấm sưởi, qua đó truyền nhiệt ra môi trường ngoài.

Nhược điểm của quạt sưởi dầu là thời gian làm nóng chậm, quạt cần khoảng 15 - 20 phút để làm ấm không gian sử dụng. Đồng thời, quạt khá cồng kềnh, nặng nề khi di chuyển dù có kèm thêm bánh xe.

Nhưng quạt sưởi dầu lại mang nhiều ưu điểm nổi trội như rất an toàn, quạt không gây nóng bỏng do tiếp xúc, không đốt cháy oxy nên không làm khô da, hoàn toàn không sản sinh mùi hay khí độc hại.

Thường kết hợp thêm giá phơi đồ để hong khô quần áo, khăn tắm. Quạt sưởi dầu có phạm vi điều chỉnh nhiệt độ rộng, tùy thuộc vào nhiệt độ phòng mà người dùng tùy chọn mức sưởi thích hợp. Diện tích sưởi ấm của quạt sưởi dầu rộng hơn và làm ấm đều không gian hơn so với quạt sưởi halogen; tăng tiện ích sử dụng với chế độ hẹn giờ linh hoạt, quạt thêm an toàn với chế độ tự ngắt điện khi quá nhiệt hay khi đổ ngã.

Quạt sưởi gốm

Quạt sưởi gốm hay quạt sưởi ceramic dùng đĩa gốm để làm nóng và truyền nhiệt cho dây kim loại, thông qua đó tỏa hơi ấm ra môi trường.

Ưu điểm, quạt sưởi gốm nổi bật ở tính thẩm mỹ, rất gọn gàng và sang trọng ở mọi không gian dùng. Quạt sưởi gốm có công suất lớn, làm ấm nhanh, diện tích sưởi ấm rộng hơn so với quạt halogen nhờ đối lưu nhiệt, phạm vi điều chỉnh nhiệt lớn (khoảng từ 10 - 49 độ C).

Đặc biệt, ngoài chức năng sưởi ấm còn có chế độ làm mát như quạt gió thông thường, đảo gió, giúp quạt không chỉ dùng tốt trong mùa lạnh mà hữu ích trong cả mùa nắng nóng. Quạt sưởi gốm có hẹn giờ tắt, an toàn với chế độ tự ngắt khi quá nhiệt hay khi đổ ngã.

Như vậy, bạn nên chọn quạt sưởi halogen khi sưởi ấm cho phòng có diện tích nhỏ, hoặc sưởi tập trung cho 1 vị trí trong phòng. Cần làm ấm nhanh, dễ dùng. Nếu dùng liên tục cần kết hợp máy phun sương tạo ẩm để tránh làm khô da, ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Giá rẻ.

Dùng quạt sưởi dầu và quạt sưởi gốm khi cần 1 thiết bị sưởi an toàn hơn, bền tốt hơn, diện tích phòng khoảng 15 - 25 m2. Bạn cần chi phí cao hơn để sở hữu 1 chiếc quạt sưởi dầu hay quạt sưởi gốm (khoảng từ 1 - 3 triệu đồng).

Khi dùng các loại quạt sưởi, bạn cần lưu ý không chỉnh nhiệt độ sưởi quá cao, quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời, bởi cơ thể sẽ không thể thích ứng kịp với sự chênh lệch nhiệt độ lớn, tăng nguy cơ mắc bệnh mùa đông.

Khi để quạt chạy qua đêm, quạt chạy càng lâu, nhiệt độ phòng sẽ càng cao, dễ gây nóng bức, ngột ngạt, ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, làm bạn ngủ không yên giấc, khi thức dậy dễ mệt mỏi. Vì thế bạn chỉ nên chỉnh nhiệt độ sưởi tầm 22 - 25 độ khi để qua đêm, không chỉnh cao hơn.

Không nên để phòng quá kín, không khí không được lưu thông tốt thường dẫn đến hiện tượng ngột ngạt, thiếu oxi. Bạn nên tạo sự thông thoáng cho phòng bằng cách mở hé cửa sổ, cửa phòng, bật quạt thông gió để không khí lưu thông hiệu quả.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
Vườn thú Hà Nội đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú quý
Vườn thú Hà Nội đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú quý

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, Vườn thú Hà Nội đã chống rét cho thú nuôi bằng cách đốt lửa, lắp máy sưởi, căng bạt để chắn gió lùa...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN