Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi cho mùa đông?

Mùa đông đến, bạn đang phân vân chọn mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để làm ấm. Hãy tham khảo lợi và hại của mỗi sự lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp.

Hãy đánh giá dựa trên những tiêu chí sau:

Điện năng tiêu thụ

Tuy giá rẻ hơn rất nhiều so với điều hòa 2 chiều, nhưng quạt sưởi lại tốn điện hơn so với điều hòa. Bạn thử bật quạt sưởi cả ngày và liên tục trong vòng 1 tháng, bạn sẽ thấm thía điều này ngay.

Mỗi loại máy có những ưu, nhược điểm riêng. Ảnh minh họa.

Chức năng sử dụng

Ưu điểm đầu tiên và lớn nhất của một chiếc điều hòa 2 chiều là khả năng vừa làm lạnh và sưởi ấm. Mùa hè, nó sẽ là chiếc máy lạnh đưa gió mát mẻ, còn mùa đông lại biến thành thiết bị sưởi ấm cho gia đình.

Dù là mùa nóng hay lạnh thì bạn vẫn có thể sử dụng điều hòa. Còn với máy sưởi thì chỉ sử dụng được trong mùa lạnh.

Điều hòa 2 chiều có khả năng làm ấm trong một khu vực rộng hơn (cả căn phòng nếu lựa chọn công suất điều hòa phù hợp) còn quạt sưởi thường chỉ làm ấm được một khu vực nhất định.

Ngược lại, quạt sưởi sẽ cho khả năng làm ấm nhanh hơn điều hòa 2 chiều rất nhiều. Chỉ tầm 5 đến 10 phút là bạn đã thấy không gian ấm lên.

Nếu như nhà đang có em bé và chỉ cần sưởi ấm nhanh những lúc cho bé đi tắm, vệ sinh hoặc lúc chuẩn bị ra khỏi giường trong mùa đông thì hãy chọn quạt sưởi. Còn nếu nhu cầu sử dụng thường xuyên, điều hòa 2 chiều sẽ là sự lựa chọn thông minh.

Cần lưu ý thêm là quạt sưởi thường làm khô da hơn điều hòa, nhất là vào mùa đông khí hậu hanh khô. Đó là lý do nhiều người thường để một chiếc khăn ướt trong phòng có quạt sưởi để tạo độ ẩm cho phòng.

Tuy nhiên, dù chọn sử dụng điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì bạn vẫn nên bố trí một chiếc máy tạo ẩm kèm theo. Một số điều hòa cao cấp hiện nay cũng đã tích hợp luôn chức năng tạo độ ẩm.

Hoàng Dương/Báo Tin tức (tổng hợp)
Mua điều hòa tủ đứng cần lưu ý điều gì?
Mua điều hòa tủ đứng cần lưu ý điều gì?

Điều hòa tủ đứng (điều hòa cây) có thể đặt trực tiếp trên sàn nhà. Điều hòa tủ đứng có khả năng làm mát nhanh và luồng gió mạnh nên thường được sử dụng nhiều tại nơi có không gian rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN