Trồng lúa chét cho hiệu quả cao

Mô hình trồng lúa chét (còn gọi là lúa tái sinh) do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ triển khai thí điểm tại 10 xã của huyện Thanh Ba đã đem lại hiệu quả cao, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Đây là năm đầu tiên tỉnh Phú Thọ thực hiện mô hình nhằm tận dụng mầm mọc lên từ gốc rạ của lúa vụ trước.

Mô hình trồng lúa chét ở xã Đồng Xuân (Phú Thọ).


Ông Trần Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Với mô hình lúa chét cần phải có sự định hướng trong việc chọn giống để trồng ngay từ vụ chiêm, đó là những giống lúa dài ngày, thường là giống lúa lai vì loại lúa này có nhiều ưu điểm như tái sinh mạnh, trổ bông nhanh, tỉ lệ hạt lép thấp, lúa chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Gạo từ lúa chét rất ngon cơm và không sợ bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật như lúa chính vụ. Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thì tỷ lệ lúa tái sinh đạt tới 90%, với thời gian sinh trưởng từ 55 đến 60 ngày.

Anh Nguyễn Văn Thắng, khu 3 xã Đồng Xuân chia sẻ: “Đây là năm thứ hai gia đình tôi trồng lúa chét. Lúa chét rất dễ làm, chỉ cần thu hoạch lúa xuân xong, dùng máy cắt cỏ phát gốc lúa, để lại gốc rạ cao 30-35 cm tính từ mặt ruộng trở lên. Sau khi gặt từ 2 đến 5 ngày thì bón phân urê và kali, được 10 đến 12 ngày sau tiếp tục bón lần 2. Được Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật, gia đình tôi đã bón phân đúng tỷ lệ kết hợp phun phân bón pomior nên sản lượng lúa đạt 108 kg/sào, cao gấp đôi so với năm trước”.

Ông Vi Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba cho biết, Thanh Ba đã lựa chọn và triển khai mô hình trồng lúa chét tại 10 xã: Đồng Xuân, Yển Khê, Hanh Cù... với tổng diện tích trên 70 ha. Thực tế cho thấy, đây là mô hình rất đáng để nông dân trong huyện học tập, làm theo bởi nó tiết kiệm được ngày công cũng như tiền đầu tư của nông dân. Theo tính toán của ông Hùng: 1 sào lúa chét, người nông dân chỉ cần bỏ ra hơn 90 nghìn đồng cho mấy kilogam đạm urê, phân kali và 3 công lao động. Với đơn giá 7.500 đồng/kg lúa nhân với sản lượng trung bình 90 kg/sào hiện nay, tính ra người nông dân vẫn lời đến 400 nghìn đồng/sào. Ông Hùng cho biết, sẽ nhân rộng quy mô thực hiện, đặc biệt là trên đồng đất thường bị ngập úng.

Tỉnh Phú Thọ hiện có khoảng 500 ha khu ruộng trũng để thực hiện trồng lúa chét, tập trung ở các huyện: Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Ba. Trung tâm khuyến nông tỉnh đang giúp nông dân chủ động chăm sóc lúa tái sinh trên các diện tích ruộng 2 vụ bằng giống lúa lai.

Tạ Văn Toàn

 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản