Thanh Hóa bàn cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ngày 2/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2017 để nắm bắt thông tin, giải quyết những khó khăn vướng mắc từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Hội nghị thu hút sự tham gia của lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, trên tinh thần cởi mở và thẳng thắn, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe những khó khăn vướng mắc và kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp. Cụ thể, Chi hội Doanh nghiệp Khu công nghiệp Tây Bắc Ga đề nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cho các dự án đầu tư tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga.

Hiệp hội dệt may Thanh Hóa kiến nghị vấn đề thanh tra, kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà cho các doanh nghiệp. Hiệp hội doanh nghiệp Triệu Sơn đề nghị xem xét ra hạn thời gian tháo dỡ, di dời máy móc, nhà xưởng và dừng sản xuất cho 8 doanh nghiệp khai thác thu gom và sản xuất đất sét đến ngày 31/8/2017.

Công ty cổ phần thương mại vận tải và chế biến Long Hải đề nghị không cho phép đầu tư các nhà máy sản xuất chả cá surimi tại khu cảng cá Lạch Bạng và các khu vực lân cận, tránh sự cạnh tranh thiếu lành mạnh…

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đối thoại với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa khẳng định: "Trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế của cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa cũng như lắng nghe phản ánh khó khăn của doanh nghiệp, hiện các doanh nghiệp đang đầu tư ở Thanh Hóa gặp 4 khó khăn gồm: khó khăn về tiếp cận đất đại, khó khăn trong tiếp cận vốn, khó khăn trong việc chậm thanh toán tiền công trình cho doanh nghiệp và khó khăn trong thủ tục hành chính.

Tuy công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Thanh Hóa đã có những chuyển biến tích cực song vẫn chưa đạt yêu cầu, thể hiện ở chỗ 1 số cán bộ, công chức còn có biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết công việc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; một số cơ chế, chính sách hỗ trợ cho sản xuất, cho doanh nghiệp chậm đi vào cuộc sống, chưa thực sự tạo thuận lợi cho doanh nghiệp..."

Sau khi nghe các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, đề nghị của các doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các Sở, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương tháo gỡ khóa khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng phê bình một số đơn vị đã chậm tiếp nhận giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp và khẳng định hội nghị lần này là sự kiện mở đầu cho 3 hội nghị gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp trong năm 2017, các sự kiện tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 và tháng 9. Đây sẽ là các hội nghị thường xuyên, hàng quý, tập trung đi sâu vào giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tham gia đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng và đại diện các Sở, ngành, địa phương cũng trả lời cụ thể các kiến nghị của các doanh nghiệp trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp được hoạt động, phát triển tại địa phương...

Những năm gần đây, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND và các cấp, các ngành trong tỉnh đã chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển sản xuất kinh doanh.

Tỉnh Thanh Hóa quyết liệt triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp mang tính đột phá như: rà soát, điều chỉnh, bổ sung và xây dựng mới các quy hoạch theo hướng đồng bộ, hiện đại, gắn với nhu cầu thị trường; rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm giải phóng nguồn lực, thu hút đầu tư, đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo chuyển biến căn bản về chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Triển khai đồng bộ các giải pháp về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư.

Từ sự quan tâm của tỉnh cùng sự cố gắng vươn lên của doanh nghiệp, đến nay Thanh Hóa đã có 9.144 doanh nghiệp, trong đó có 8.534 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng doanh thu ước đạt 162.100 tỷ đồng.


Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản