Hà Nội: Bình ổn giá 10 mặt hàng thiết yếu

Ảnh: Internet

Ngày 15/4, tại cuộc họp tập thể UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Công Thương tạm ứng 475 tỷ đồng với lãi suất 0% cho các doanh nghiệp để dự trữ 10 mặt hàng thiết yếu gồm: Gạo trắng thường; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến; thủy, hải sản đông lạnh; dầu ăn; đường RE; rau, củ và giấy vở viết học sinh (đây là mặt hàng mới bổ sung). Bên cạnh đó sẽ dự trữ một lượng hàng hóa nhất định để cứu trợ và bảo đảm đời sống của nhân dân khi xảy ra thiên tai.

Theo ông Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, trong năm 2010, UBND thành phố đã tạm ứng 400 tỷ đồng, lãi suất 0% để doanh nghiệp dự trữ 9 mặt hàng thiết yếu tại 397 điểm bán hàng bình ổn giá. Ngoài ra các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá đều sử dụng thêm nguồn vốn của mình để tham gia chương trình này. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng của thành phố vẫn cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Ngoài các nguyên nhân khách quan thì có một nguyên nhân chủ quan là do hệ thống phân phối còn hạn chế, việc kiểm soát thị trường mới chỉ tập trung kiểm tra, xử lý hàng giả mà chưa chú ý nhiều đến sự bất hợp lý của giá cả thị trường. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2011 cần tập trung vào biện pháp kiểm soát giá; tăng gấp đôi số lượng điểm bán hàng bình ổn; bố trí các điểm bán hàng này trong các chợ, trung tâm thương mại, tại các khu vực nông thôn, khu công nghiệp...

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo, việc kiểm soát giá cần phải đi vào thực chất, yêu cầu niêm yết giá bán hàng là bắt buộc để làm căn cứ ngăn chặn tình trạng bán giá quá cao so với giá thành. “Không thể để tình trạng đáng giá 1 đồng nhưng lại bán 10 đồng mà không bị xử lý”.

Thanh Bình

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản