Chứng khoán ‘đỏ sàn’ trong phiên đầu tuần, nhà đầu tư cần bình tĩnh

Việc thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN) “đỏ sàn” trong phiên đầu tuần sáng 10/3 khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, bán tháo nhằm tránh thua lỗ. Tuy nhiên, các chuyên gia chứng khoán khuyến cáo nên bình tĩnh, bởi thị trường sẽ có sự phục hồi.

Tính đến 11 giờ 30 ngày 10/3, TTCK vẫn tiếp tục giảm gần 7,57 điểm (- 0,91%), đưa chỉ số VN-Index xuống còn 827,92 điểm với 144 cổ phiếu tăng giá, 40 cổ phiếu đứng giá và 201 cổ phiếu giảm giá. Theo đó, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 169,917 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch là 2.945,27 tỷ đồng.

Dự báo các chuyên gia chứng khoán, chốt phiên giao dịch chiều ngày 10/3, VN-Index có thể giảm đến 10 điểm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư nên bình tĩnh, không nên bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá. Bởi theo nhận định của CTCP Chứng khoán MB (MBS), nguyên nhân thị trường giảm là do giá dầu giảm mạnh, dịch bệnh COVID-19 xuất hiện lần đầu ở Hà Nội và khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng phiên thứ 20 liên tiếp. Vì vậy, phiên giảm do yếu tố tâm lí nên khả năng phục hồi cũng rất nhanh, khả năng thị trường sau nhịp giảm sâu thường sẽ có những phiên hồi kĩ thuật.

Còn ông Lê Vương Hùng, Giám đốc khối kinh doanh môi giới CTCK Rồng Việt (VDSC), dự báo thị trường sẽ “cầm hơi” trong các phiên tới vì Trung Quốc - quan hệ kinh tế lớn nhất của Việt Nam - đã giảm dịch COVID-19 rõ rệt. Có thể thấy, Chủ tịch Tập Cận Bình còn đến Vũ Hán để kiểm tra tình hình kiểm soát dịch tại đây. Bên cạnh đó, số ca nhiễm mới của Việt Nam tăng ít do Chính phủ đang kiểm soát tốt và có phương án chuẩn bị từ trước.

Ngoài ra, theo ông Lê Vương Hùng, TTCK Việt Nam thực ra đã điều chỉnh gần 2 năm nay, giảm hơn 30% từ đỉnh 1.210 điểm. Đây là lực giảm khá mạnh so với thế giới, trong khi tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức trên 6% nên mức giảm của TTCK sẽ không nhiều nữa. Chưa kể, lợi nhuận cổ phiếu hiện tại của TTCK đạt khoảng 12,8 lần, như vậy TTCK đang có lợi suất gần 8% so với kênh gửi tiết kiệm hay các kênh đầu tư khác đang rất tiềm năng. Do đó, nhà đầu tư nên bình tĩnh chờ “sóng” đi qua.

Chuyên gia thị trường chứng khoán – tài chính Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) khuyến nghị: "Nếu nhà đầu tư thích mạo hiểm và có nhiều kinh nghiệm, có thể đầu tư các cổ phiếu nhỏ hoặc tham gia thị trường phái sinh. Nếu không, nhà đầu tư nên chờ đợi cơ hội và cơ cấu lại danh mục đầu tư; những cổ phiếu khó khả năng khôi phục trong thời gian dài nên cắt lỗ thu tiền lại. Chắc chắn, trong thời gian ngắn hạn thị trường sẽ có sự hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến khó lường do dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, thị trường sẽ còn nhiều biến động. Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát và hạn chế mua bán ở thời điểm hiện tại".

Theo báo cáo của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) ngày 10/3, kết thúc tháng 2/2020, các chỉ số chứng khoán chính của HOSE đều có sự suy giảm: VN Index đóng cửa ở mức 882,19 điểm, giảm 5,81%; các chỉ số VNAllshare, VN30 cũng lần lượt giảm 2,97% và 1,96% so với cuối tháng 1/2020. So với các thị trường chứng khoán quốc tế và trong khu vực, TTCK Việt Nam có mức giảm trung bình (chỉ số DOWJONES giảm hơn 10%, chỉ số KOSPI giảm hơn 6%, chỉ số SET giảm hơn 11%, chỉ số PSE giảm hơn 5,5%).

Tính đến hết ngày 28/2/2020, trên HOSE có 383 cổ phiếu, 3 chứng chỉ quỹ đóng, 2 chứng chỉ quỹ ETF, 63 chứng quyền có bảo đảm và 44 trái phiếu niêm yết; tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết đạt 88,84 tỷ cổ phiếu. Tổng giá trị vốn hóa niêm yết tại HOSE tính đến ngày 28/2/2020 đạt 3,016 triệu tỷ đồng, giảm 5,8% so với tháng trước và đạt xấp xỉ 54,5% GDP 2018 (GDP theo giá hiện hành trước khi tính toán lại).

Thanh khoản thị trường cải thiện tích cực so với tháng 1 với giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt 4.802 tỷ đồng và 253,8 triệu cổ phiếu, tăng 34,2% và 24,06%. Trong tháng 2, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng với giá trị khoảng 2.730 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng đạt hơn 29,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,29% tổng giá trị cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Top 5 cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với giá trị lớn nhất bao gồm HDB (85,8 tỷ đồng), SBT (57,1 tỷ đồng), STB (38,9 tỷ đồng), DGW (34 tỷ đồng) và VHM (33,4 tỷ đồng).

Sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm (CW) tiếp tục được nhà đầu tư quan tâm, qua đó ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt hơn 5,77 triệu CW, tương đương giá trị giao dịch đạt 7,52 tỷ đồng/phiên

Trong tháng 2, HOSE không cấp quyết định niêm yết mới cho công ty nào. Đối với sản phẩm CW, có 20 mã CW mới giao dịch trên HOSE với tổng khối lượng niêm yết mới đạt 48 triệu CW. Tính từ khi ra mắt, HOSE đã cấp quyết định niêm yết và giao dịch cho 101 mã CW trên 21 mã cổ phiếu cơ sở của 8 tổ chức phát hành.

Hải Yên/Báo Tin tức
TTCK lo ngại về tăng trưởng kinh doanh của các doanh nghiệp năm 2019
TTCK lo ngại về tăng trưởng kinh doanh của các doanh nghiệp năm 2019

Hơn 900 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đã tổ chức đại hội cổ đông, hầu hết đều đặt kế hoạch tăng trưởng kinh doanh thấp hơn. Điều này đã làm cho nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 5 sẽ giảm điểm do không có thông tin hỗ trợ tích cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN