Khởi động bình chọn Báo cáo thường niên TTCK

Đây là năm thứ 9 liên tiếp Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) được Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Báo Đầu tư Chứng khoán phối hợp tổ chức.

Chiều ngày 19/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Báo Đầu tư Chứng khoán khởi động Cuộc bình chọn báo cáo thường niên (BCTN) và đây là năm thứ 9 liên tiếp Cuộc bình chọn được tổ chức.


Theo TS Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, UBCK Nhà nước, từ ngày 1/1/2016 Thông tư 155/2015/TT-BTC về công bố thông tin chức thức có hiệu lực. Theo đó, thông qua cuộc bình chọn BCTN, UBCK Nhà nước mong muốn sẽ có những doanh nghiệp (DN) tiên phong trong việc công bố thông tin minh bạch và đầy chất lượng. Trong đó, việc BCTN bằng Tiếng Anh được khuyến khích bởi đây sẽ là cơ hội cho các DN thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi hội nhập.


Họp báo công bố khởi động cuộc bình chọn Báo cáo thường niên năm 2016


Đối tượng được bình chọn là tất cả các BCTN hợp lệ của các DN niêm yết ở hai sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Hà Nội (HNX). Báo cáo thường niên hợp lệ được xét chọn là những báo cáo trong năm tài chính 2015, được công bố chính thức và nộp đúng hạn cho HOSE hoặc HNX. Hạn chót DN nộp BCTN năm 2016 là ngày 24/4/2016. Dự kiến, sẽ có hơn 700 BCTN của các DN niêm yết trên cả hai sàn được đưa vào xét chọn trong cuộc bình chọn năm nay.

Đồng tình quan điểm này, ông Domnic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital chia sẻ: “Một BCTN đạt chất lượng và tiếp cận chuẩn mực quốc tế, thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh ngày càng có vai trò quan trọng không chỉ đối với mỗi DN trong công tác quan hệ cổ động mà cả với thị trường chứng khoán. Bởi nếu có nhiều BCTN như thế, vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam mới có thể được cải thiện trong mắt các nhà đầu tư quốc tế”.


Cuộc bình chọn BCTN năm 2016 có 2 điểm mới nổi bật. Thứ nhất, các BCTN có nội dung báo cáo về môi trường, xã hội và các DN có BCTN bằng tiếng Anh sẽ được cộng điểm thưởng khi xét điểm vào vòng chung khảo. Tùy vào chất lượng BCTN thẻ hiện ở 2 nội dung này mà Hội đồng bình chọn sẽ có điểm thưởng tối đa 10 điểm với BCTN có nội dung báo cáo về môi trường, xã hội và tối đa 5 điểm với BCTN bằng tiếng Anh. Thứ 2, trong hệ thống giải thưởng năm nay, có thêm giải BCTN có sự tiến bộ vượt trội nhằm khuyến khích các DN làm BCTN tốt hơn, ấn tượng hơn chính BCTN của DN đó trong các mùa giải trước.


Cũng theo Ban tổ chức, cuộc bình chọn BCTN năm 2016 tiếp tục duy trì những tiêu chí đánh giá cơ bản là chuẩn mực, minh bạch, chuyên nghiệp và sáng tạo dựa trên cách thức mà DN công khai thông tin chứ không căn cứ vào kết quả hoạt động kinh doanh của DN. Theo đó, cuộc bình chọn BCTN vẫn dành 75 điểm cho nội dung và 25 điểm cho hình thức trình bày báo cáo.


Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo đầu tư Chứng khoán, đồng Trưởng Ban tổ chức, kỳ vọng, trong Cuộc bình chọn BCTN lần thứ 9 này sẽ có nhiều BCTN đổi mới và sáng tạo hơn, chất lượng thông tin sâu hơn thay vì đi vào lối mòn và copy đơn giản các nội dung của năm trước, đây là vấn đề mà nhiều DN không dễ vượt qua.


Bà Ngô Viết Hoàng Giao, Thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc HOSE, Trưởng ban tổ chức kiêm Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết, căn cứ vào quy định hiện hành, dù chỉ để xét điểm thưởng nhưng hai nội dung trên ngày càng có vai trò quan trọng trong nội dung của BCTN của các DN Việt Nam khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào sân chơi khu vực và toàn cầu. “Trong lĩnh vực chứng khoán, sự luân chuyển dòng vốn đầu tư ngày càng mạnh mẽ và nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến chiến lược, kết quả kinh doanh, tiềm năng tăng trưởng của DN mà còn chú trọng đến đầu tư bền vững, trong đó tập trung đến các yếu tố xã hội, môi trường và quản trị DN”, bà Giao nói.


Hải Yên

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản