Tiền ảo Facebook bất ngờ bị chỉ trích bởi các ‘Thiên Bình’

Cái tên Facebook đặt cho đồng tiền ảo của họ đã dấy lên sự chỉ trích gay gắt từ những người thuộc cung hoàng đạo Libra, còn gọi là Thiên Bình.

Chú thích ảnh
Libra sẽ được ra mắt vào năm 2010. Ảnh: France 24

Có lẽ sẽ không ai nổi giận khi Facebook đặt tên tiền ảo của mình là Moments, Poke, Slingshot hay Portal. Thế nhưng cái tên mà “gã khổng lồ công nghệ” đặt cho đồng tiền ảo mới của họ đã dấy lên sự chỉ trích gay gắt từ những người thuộc cung hoàng đạo Libra - Thiên Bình (những người sinh từ ngày 23/9 – 22/10).

Ngày 18/6, Facebook chính thức giới thiệu Libra là đồng tiền điện tử đầu tiên của hãng. Libra cũng là cung hoàng đạo gắn liền với sự đổi mới, lãnh đạo và công bằng. Tuy nhiên, các cư dân mạng thuộc cung Thiên Bình tỏ ra không hài lòng với việc Facebook sử dụng cung hoàng đạo của họ để quảng bá sản phẩm mới.

Cư dân mạng Lynsay McCaulley phản ứng giận dữ trên Twitter: “Là một Thiên Bình không ưa gì Facebook, sao họ dám làm như vậy?”. 

Hầu hết, những người thuộc cung Thiên Bình đều bất mãn về cách đặt tên của Facebook. Nhiều người nhắc đến nỗi băn khoăn của họ với hãng công nghệ này, chẳng hạn như cách quản lý quyền riêng tư của người dùng. Một số người còn tỏ ra đặc biệt lo ngại. 

“Là một Thiên Bình, tôi lấy làm hãi hùng trước việc Facebook đặt tên cho tiền ảo của họ sau loạt động thái phù phiếm, vô trách nhiệm của trang mạng xã hội này”, người dùng Twitter Em Gibson chia sẻ.

Ông David Marcus, người đứng đầu dự án tiền ảo của Facebook chia sẻ với CNN Business rằng họ chọn chọn cái tên này vì nó đại diện cho sự tự do, công lý và tiền bạc. Ngoài việc là biểu tượng của chiêm tinh, từ này còn xuất phát từ đơn vị đo lường của La Mã được sử dụng để đúc tiền. Bên cạnh đó, theo tiếng Pháp “Liberté” có nghĩa là tự do.

Vậy cái tên này mang lại điều gì cho Facebook và đồng tiền ảo của họ?

Nhà thiên văn học Rebecca Gordon cho biết: “Biểu tượng Thiên Bình cắt ngang trung tâm cung hoàng đạo của chúng ta, đánh dấu kỳ Thu phân tượng trưng cho sự cân bằng ánh sáng trên Trái đất, ngày và đêm dài bằng nhau. Đồng tiền này dường như muốn liên kết chính nó với lý tưởng phân phối của cải cân bằng và sức mạnh của công nghệ blockchain để đạt được điều này”.

Bà Gordon, người thường xuyên phân tích dữ liệu chiêm tinh để chọn ngày khai trương cho các công ty mới, cũng nghiên cứu biểu đồ chiêm tinh của Facebook và dự đoán ngày đầu tiên ra mắt đồng tiền này vào năm 2020 sẽ rất “sôi động”.

Việc đặt tên cho tiền ảo bằng cung Hoàng đạo không phải lần đầu xảy ra. Cặp song sinh Winklevoss, từng cáo buộc Mark Zuckerberg đã đánh cắp ý tưởng thành lập Facebook của họ, cũng sở hữu đồng tiền ảo riêng tên là Gemini.

Hải Vân/Báo Tin tức
Facebook tung ra tiền điện tử Libra, Chủ tịch G7 muốn thiết lập 'giới hạn'
Facebook tung ra tiền điện tử Libra, Chủ tịch G7 muốn thiết lập 'giới hạn'

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 18/6 cho biết cần các đảm bảo mạnh đối với việc sử dụng các loại tiền điện tử sau khi Facebook thông báo đang triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi "Libra" nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN