Nhật Bản phóng tên lửa đưa vệ tinh thu thập thông tin lên quỹ đạo

Ngày 9/2, Nhật Bản đã phóng thành công tên lửa đẩy H2A đưa một vệ tinh thu thập thông tin của chính phủ nước này lên quỹ đạo của Trái Đất. 

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori 8 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền Tây Nam Nhật Bản ngày 25/9/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Vào lúc 10h34' (giờ địa phương), tên lửa H2A do Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd và Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản vận hành, đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền Nam nước này. Lẽ ra vụ phóng tên lửa đã được thực hiện vào ngày 28/1 vừa qua, song phải hoãn lại do đường ống dẫn khí nitơ cho tên lửa bị rò rỉ.  

Vệ tinh thu thập thông tin này sẽ tiếp quản nhiệm vụ của 1 trong số 7 vệ tinh do thám của Chính phủ Nhật Bản, trong đó có vệ tinh theo dõi mọi động thái từ các bãi thử tên lửa của Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang vận hành 2 loại vệ tinh do thám gồm vệ tinh quang học có thể chụp ảnh trên thực địa có sử dụng thiết bị tương tự máy ảnh  kỹ thuật số và vệ tinh ra-đa có thể bắt được hình ảnh trong đêm tối cũng như trong điều kiện thời tiết xấu. 

Nhật Bản đang có 5 vệ tinh radar và 2 vệ tinh quang học. Tokyo dự định nâng con số này lên thành 10 vệ tinh trong tương lai.

Minh Châu (TTXVN)
Nhật Bản phóng tàu vũ trụ mang hàng tiếp tế lên Trạm ISS
Nhật Bản phóng tàu vũ trụ mang hàng tiếp tế lên Trạm ISS

Rạng sáng 25/9, Nhật Bản đã phóng một tàu vũ trụ không người lái lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), sau khi phải hoãn kế hoạch đã định hồi đầu tháng này do sự cố cháy tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN