Nhật Bản phóng thành công vệ tinh do thám lên quỹ đạo

Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 27/2 đã phóng thành công tên lửa H-2A mang theo một vệ tinh thu thập tin tức tình báo IGS-Optical 6 từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam nước này.

Hôm 18/1, tên lửa đẩy Epsilon-3 mang theo vệ tinh quan sát mặt đất Asnaro-2 đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Vệ tinh IGS-Optical 6 do Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi sản xuất, đã tách ra khỏi tên lửa đẩy như dự kiến, đưa số vệ tinh do thám của Chính phủ Nhật Bản lên 7 chiếc.
   
Vệ tinh do thám quang học này sẽ được sử dụng cho các mục tiêu như theo dõi diễn biến tại các cơ sở phóng tên lửa của Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Ban đang có kế hoạch tăng số vệ tinh do thám hoạt động lên 10 chiếc, gồm cả vệ tinh radar và vệ tinh quang học.
    
Vệ tinh radar không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và có thể "nhìn" xuyên qua mây, thích hợp cho việc chụp ảnh ban đêm, còn vệ tinh quang học có khả năng thu thập các hình ảnh dưới mặt đất như mắt người.
      

Nhật Bản đã chi khoảng 500 triệu USD mỗi năm vào việc phát triển và sản xuất các vệ tinh do thám, một phần vì lo ngại về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.
   
Chính phủ Nhật Bản không công bố những bức ảnh do vệ tinh do thám chụp, ngoại trừ những bức ảnh chụp trong thời gian xảy ra thiên tai. Khi công bố dữ liệu về những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Chính phủ làm giảm chất lượng hình ảnh để không tiết lộ khả năng chụp ảnh của vệ tinh.

TTXVN/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản