Mỹ phóng vệ tinh tình báo tối mật lên quỹ đạo

Sáng 1/5 theo giờ Mỹ, công ty SpaceX đã thực hiện vụ phóng đưa một vệ tinh tình báo tối mật của Chính phủ Mỹ lên quỹ đạo và sau đó phần chính của tên lửa đã tiếp đất an toàn để có thể tái sử dụng.

Tên lửa Falcon 9 không người lái của SpaceX đã được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida lúc khoảng 11h15 GMT (18h15 giờ Hà Nội), sứ mệnh đầu tiên mà công ty SpaceX thực hiện cho Cục Do thám quốc gia Mỹ (NRO).

Tuy nhiên, hiện không có thông tin được tiết lộ về chiếc vệ tinh NRO vừa được phóng. Phần đầu của tên lửa đã được lập trình đáp thành công xuống một bệ đỡ tại Căn cứ không quân Cape Canaveral chỉ khoảng 9 phút sau khi phóng và người ta đã nghe thấy những âm thanh lớn khi phần tên lửa này tiếp đất. Đây là lần thứ 4 bộ phận chính của SpaceX tiếp đất thành công ở căn cứ Cape Canaveral, không kể những lần đáp xuống giàn đỡ trên đại dương.

Tên lửa đẩy Atlas V rời khỏi bệ phóng. Ảnh: AFP/TTXVN

Thành lập năm 2002, SpaceX thuộc quyền quản lý của tỷ phú công nghệ Elon Musk (I-lân Mắc). Hiện tập đoàn tư nhân này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển trong không gian và là một đối tác của NASA. SpaceX đang nỗ lực để có thể tái sử dụng hầu hết tên lửa đã được phóng đi. Hồi tháng trước, công ty này đã phóng thành công lần đầu tiên một tên lửa đã qua sử dụng việc này sẽ giúp SpaceX tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng.

TTXVN/Tin tức
Mỹ phóng vệ tinh do thám quân sự tối mật
Mỹ phóng vệ tinh do thám quân sự tối mật

Giới chức Không quân Mỹ ngày 10/2 cho biết quân đội nước này đã phóng một vệ tinh quân sự mới vào quỹ đạo rạng sáng cùng ngày nhằm thực hiện các nhiệm vụ do thám.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN