Nga và Kazakhstan ký thỏa thuận xây dựng tổ hợp phóng tên lửa đẩy Soyuz-5

Ngày 30/7, Tập đoàn vũ trụ Roscosmos của Nga thông báo nước này và Kazakhstan đã hoàn tất ký kết hợp đồng xây dựng tổ hợp Baiterek phục vụ việc phóng các tên lửa đẩy Soyuz-5 tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Tây Nam Kazakhstan.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Soyuz MS-16, mang theo các nhà du hành vũ trụ của NASA Chris Cassidy và Anatoly Ivanishin cùng Ivan Vagner của Nga lên làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur thuộc Kazakhstan, ngày 9/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, đại diện Roscosmos tại Kazakhstan, Anatoly Krasnikov, cho biết Tập đoàn Tên lửa và Vũ trụ Energia, một công ty con của Roscosmos, và công ty liên doanh Nga-Kazakhstan Baiterek đã hoàn tất ký kết hợp đồng.

Ông Krasnikov nhấn mạnh động thái này mở đường để dự án Baiterek bước vào giai đoạn thực thi. Ông cũng lưu ý việc xây dựng tổ hợp  Baiterek được thực hiện tại khu vực phóng Zenit-M tại sân bay vũ trụ Baikonur. Dự kiến, tổ hợp Baiterek sau khi được hoàn thiện sẽ phóng tên lửa Soyuz-5 đầu tiên trong năm 2023.

Theo thông tin truyền thông, Nga phụ trách phát triển tên lửa đẩy Soyuz-5 tầm trung, hiện đại hóa các tổ hợp kỹ thuật và nâng cấp tàu vũ trụ. Phía Kazakhstan phụ trách tái thiết và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng khu vực phóng Zenit-M.

Hồi tháng 12/2019, Bộ Phát triển Công nghệ số, Đổi mới và Hàng không vũ trụ Kazakhstan khẳng định dự án Baiterek sẽ giúp sân bay Baikonur duy trì vị trí tiên phong và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga- Kazakhstan trong lĩnh vực không gian.

Sân bay Baikonur nằm ở vùng Kyzylorda, Tây Nam Kazakhstan, do Roscosmos và Lực lượng hàng không vũ trụ Nga phối hợp quản lý. Nga thuê sân bay vũ trụ này tới năm 2050.

Lê Ánh (TTXVN)
Tàu vũ trụ Soyuz MS-14 mang theo người máy Skybot F-850 của Nga kết nối thành công với Trạm ISS
Tàu vũ trụ Soyuz MS-14 mang theo người máy Skybot F-850 của Nga kết nối thành công với Trạm ISS

Sau lần đầu kết nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thất bại, vào lúc 10 giờ 10 ngày 27/8 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ không người lái Soyuz MS-14 của Nga đã kết nối lần hai thành công với Trạm ISS.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN