Tàu vũ trụ Soyuz MS-14 mang theo người máy Skybot F-850 của Nga kết nối thành công với Trạm ISS

Sau lần đầu kết nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thất bại, vào lúc 10 giờ 10 ngày 27/8 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ không người lái Soyuz MS-14 của Nga đã kết nối lần hai thành công với Trạm ISS.

Chú thích ảnh
Người máy Skybot F-850 có biệt danh FEDOR. Ảnh: Tass

Theo Đài Sputnik, tàu vũ trụ Soyuz MS-14 mang theo một robot hình người Skybot F-850 có biệt danh FEDOR. 

Trung tâm kiểm soát sứ mệnh Soyuz MS-14 thông báo "việc kết nối (với trạm ISS) đã diễn ra". Theo nguồn tin này, thời điểm tàu vũ trụ Soyuz MS-14 không người lái kết nối với Trạm vũ trụ ISS sớm vài phút so với kế hoạch ban đầu là 3:12 phút GMT (10:12 phút ngày 27/8 theo giờ Hà Nội).

Ngày 24/8, tàu vũ trụ đã không kết nối thành công với ISS theo kế hoạch và bắt đầu lùi ra khỏi trạm vụ trụ. Về sau, con tàu được kéo ra một khoảng cách an toàn so với ISS.

Tàu Soyuz MS-14 không thể kết nối với ISS trong lần đầu tiên là do lỗi bộ khuếch đại tín hiệu trong hệ thống định vị kết nối tự động Kurs.

Trước khi bay lên ISS, FEDOR đã đổi tên thành Skybot F-850 và nhận "giọng nói" để liên lạc với các nhà du hành vũ trụ.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cùng ngày đã xác nhận thông tin trên.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Soyuz MS-14 mang theo robot giống hệ người FEDOR của Nga xuất phát ngày 22/8/2019/. Ảnh: Tass

Trước đó, tàu Soyuz MS-14 Nga mang theo hành khách duy nhất là robot điều khiển có hình dáng giống con người Skybot F-850 đã xuất phát từ trung tâm vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

“Chuyến đi được thực hiện bằng chế độ tự hành. Đây là lần phóng thử nghiệm của tên lửa Soyuz MS-14 nhằm kiểm tra khả năng tương thích của hệ thống đẩy và tên lửa được nâng cấp”, đài Sputnik dẫn thông cáo báo chí của Tập đoàn vũ trụ Roscosmos (Nga).

Robot Skybot F-850 được cho là đảm nhiệm vị trí chỉ huy trên chuyến bay Soyuz MS-14. Skybot F-850 sẽ chào hỏi phi hành đoàn sống trên ISS với một thông điệp ghi sẵn, thực hiện một số nhiệm vụ, đồng thời truyền dữ liệu và thông số liên quan đến an toàn chuyến bay về Trái Đất. Theo kế hoạch, người máy Skybot F-850 sẽ trở về Trái Đất vào sáng sớm 7/9 tới.

Thông thường trong những chuyến bay vào không gian, các tàu vũ trụ Soyuz thường có người lái. Tuy nhiên, trong chuyến bay lần này, tàu Soyuz được điều khiển tự động để thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp mới. Theo đó, Fedor sẽ thay các phi hành gia ngồi ở ghế lái.

Người máy Skybot F-850 (Fedor) của Nga được phủ một lớp màu bạc, cao 1m80 và nặng 160 kg. Các tài khoản Instagram và Twitter cá nhân của Fedor cập nhật các hình ảnh robot này học các kỹ năng mới, chẳng hạn như mở nắp chai nước. Các kỹ năng này sẽ được Fedor thử nghiệm trong môi trường trọng lực thấp trên ISS.

Video Nga phóng tên lửa Soyuz MS-14 robot lái (nguồn: NASA):

Theo Giám đốc phụ trách các chương trình khoa học trong tương lai thuộc Cơ quan Vũ trụ Nga, Alexander Bloshenko, các kỹ năng cũng bao gồm việc mở và ngắt kết nối điện, sử dụng các đồ vật như cờ lê và bình cứu hỏa. Ngoài ra, Fedor còn có khả năng sao chép các hoạt động của con người, một kỹ năng quan trọng cho phép người máy này hỗ trợ các phi hành gia từ xa. Trong tương lai, những robot "giúp việc" kiểu này sẽ thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm như đi bộ ngoài không gian.

Năm 2011, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đưa người máy mang tên Robonaut-2, do General Motors phát triển, vào vũ trụ với mục đích tương tự là làm việc trong các môi trường có rủi ro cao. Người máy này đã trở lại Trái Đất vào năm 2018 sau khi gặp một sự cố kỹ thuật. Năm 2013, Nhật Bản cũng phóng lên vũ trụ một người máy nhỏ có tên Kirobodo do hãng chế tạo ô tô Toyota phát triển. Robot của Nhật Bản có khả năng trò chuyện, nhưng chỉ bằng tiếng Nhật.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga mong muốn G7 sớm khôi phục quan hệ với Moskva
Nga mong muốn G7 sớm khôi phục quan hệ với Moskva

Ngày 25/8, Điện Kremlin cho biết Nga hy vọng Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ có bước đi hợp lý trong việc khôi phục quan hệ với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN