Mỹ 'cấm cửa' thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE vì rủi ro bảo mật

Các nhà chức trách Mỹ hôm 25/11 đã công bố lệnh cấm nhập khẩu hoặc bán các thiết bị liên lạc bị coi là "nguy cơ không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia" - bao gồm cả thiết bị của hai “gã khổng lồ” Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng bán lẻ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cả hai công ty đều nằm trong danh sách bị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) xác định là mối đe dọa. Các quy tắc mới sẽ cấm cấp phép cho thiết bị của các công ty này trong tương lai.

Lệnh trên cũng ảnh hưởng đến nhiều công ty Trung Quốc khác, bao gồm các nhà sản xuất thiết bị giám sát video Hangzhou Hikvision và Dahua Technology.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động nhằm hạn chế các công ty viễn thông Trung Quốc tiếp cận các mạng viễn thông Mỹ, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn bế tắc.

Giới chức Mỹ đã thể hiện sự cảnh giác ngày càng tăng trong những năm gần đây đối với các công ty viễn thông và công nghệ Trung Quốc.

Trước đây, Mỹ đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho các hệ thống của chính phủ nước này cũng như không khuyến khích việc sử dụng thiết bị của công ty Trung Quốc trong khu vực tư nhân. Washington đã viện dẫn lo ngại rằng thiết bị của Huawei có thể bị tình báo Trung Quốc xâm nhập.

Vào năm 2019, Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các nhà cung cấp của Mỹ kinh doanh với Huawei. Washington cũng loại bỏ công ty Trung Quốc – cũng là một thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu – khỏi hệ điều hành di động Android của Google.

Cũng với lí do lo ngại về an ninh quốc gia, Chính phủ Mỹ đã hạn chế hoạt động của ba nhà mạng di động lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom.

H.Thủy (TTXVN)
Huawei đề xuất hợp tác tích cực trong quản trị an ninh mạng
Huawei đề xuất hợp tác tích cực trong quản trị an ninh mạng

Tại Hội thảo & Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 (Security Day 2022), ông Fang Yu - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam đã có bài chia sẻ về kinh nghiệm triển khai giải pháp an toàn thông tin phục vụ người dùng của Huawei.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN