Xử lý nước thải sử dụng cỏ Vertiver làm sạch môi trường các cơ sở chế biến, lò mổ

Công trình “Nghiên cứu sử dụng cỏ Vertiver để xử lý nước thải từ bãi rác và nước thải sản xuất” có tính ứng dụng cao đã được UBND tỉnh Hậu Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thị xã triển khai thực hiện ở một số nơi.


Đề tài do Thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ - Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) làm chủ nhiệm, dựa vào tính chất lọc và lưu giữ các chất độc hại trong nước của cỏ Vertiver để xử lý nước thải. Hệ thống xử lý nước thải sử dụng cỏ Vertiver rộng từ 500 - 1.000 m2 đặt tại các cơ sở sản xuất, bãi rác.

 

Nước thải được cho vào hầm biogas, ao lắng rồi dẫn đến khu vực xử lý là một hệ thống những ao nhỏ. Cỏ Vertiver được trồng xung quanh ao và trên bề mặt ao và tại các đầu ao đặt hệ thống lọc nước. Cỏ Vertiver sẽ hấp thụ các chất hữu cơ, kim loại nặng trong nước thải. Phần đầu ra của hệ thống ao lắp đặt bệ tưới để tận dụng nguồn nước thải đã qua xử lý để tưới cỏ, giúp cỏ phát triển và sinh trưởng lâu dài.


Sau 6 - 12 tháng thực hiện tại 1 bãi rác và 2 lò giết mổ, kiểm tra mẫu nước thải cho thấy chất rắn lơ lửng trong nước giảm trên 70%, các chất độc hại đã được cỏ Vertiver hấp thụ với tỉ lệ cao, nước thải đã qua xử lý đủ tiêu chuẩn để đưa xuống các sông, kênh rạch. Một lò giết mổ lợn với công suất 10 con/ngày sẽ thải 10 m3 nước ô nhiễm, chi phí để xử lý nước này bằng hệ thống công nghiệp khoảng 5 triệu đồng, với hệ thống xử lý nước thải sử dụng cỏ Vertiver, chi phí sẽ giảm rất nhiều.

 

Thạc sĩ Huỳnh Tấn Vụ cho biết: Phương pháp xử lý nước thải này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý ở mức thấp nhất và đây là biện pháp sinh học nên thân thiện với môi trường, các bãi cỏ Vertiver tươi xanh tại các hệ thống xử lý nước thải còn góp phần làm trong sạch môi trường xung quanh.


Nguyễn Xuân Dự

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản