Tín dụng chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chi nhánh tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chi nhánh tỉnh Nam Định Trần Duy Hưng cho biết, chi nhánh đang triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi xây dựng nông thôn mới như: cho vay sản xuất kinh doanh; làm đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, trạm điện, chợ nông thôn; xây dựng nhà ở; cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường, xuất khẩu lao động.

Với phương châm ưu tiên vốn cho các địa phương xây dựng nông thôn mới, năm 2015, tất cả 96 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã được hưởng thụ chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với số vốn trên 980 tỷ đồng.

Gia đình bà Chu Thị Tin đã đầu tư xây dựng khu chuồng khép kín nuôi lợn sinh sản, lợn thịt.

Từ nguồn vốn trên đã có hơn 1.300 hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho gần 1.500 lao động. Các địa phương đã xây dựng được gần 32.000 công trình nước sạch vệ sinh môi trường, đường giao thông, kênh mương thủy lợi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Để giúp các địa phương trong tỉnh nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, vệ sinh môi trường... Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chi nhánh tỉnh Nam Định phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện rà soát hộ nghèo theo tiêu chí mới để chuyển nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng; nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng giúp người dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, hiện đã có hơn 100 xã, thị trấn đạt tiêu chí nông thôn mới, chiếm hơn 40% tổng số xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2015 tăng trên 3%; sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt trên 900.000 tấn. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tại các vùng nông thôn ngày càng nâng cao. Trong kết quả nổi bật của phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nam Định, nhất là trên lĩnh vực phát triển kinh tế, an sinh xã hội có phần đóng góp không nhỏ của các chương trình tín dụng chính sách.

Mang niềm vui cho người dân

Về thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng trong những ngày này, dọc hai bên các tuyến đường được treo cờ hoa rực rỡ chào đón năm mới và các sự kiện trọng đại của đất nước. Quỹ Nhất giờ đây đã thực sự “thay da, đổi thịt” với các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều...

Đi trên con đường được trải thảm bê tông phẳng lỳ ở trung tâm thị trấn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quỹ Nhất Trần Văn Chuyền vui mừng chia sẻ, được sự hỗ trợ của Nhà nước cùng với nhân dân đóng góp và nguồn vốn hơn 9,8 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, thị trấn đã đầu tư hơn 30 km đường giao thông nông thôn, gần 2.500 công trình kênh mương thủy lợi, nâng cấp, mở rộng chợ, trường học, nhà văn hóa thôn, xóm, tạo điều kiện cho gần 450 hộ nghèo, cận nghèo vay phát triển kinh tế...

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, thị trấn Quỹ Nhất đã hoàn thành các tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 (trước 1 năm so với kế hoạch). Bình quân thu nhập đầu người năm 2015 đạt trên 35 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,93%; 90% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; 100% hộ dân được dùng điện và sử dụng nước sạch. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá giả với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Gia đình bà Chu Thị Tin ở khu 5, thị trấn Quỹ Nhất được vay 30 triệu đồng theo chính sách dành cho hộ cận nghèo, cùng với số tiền mượn của anh em họ hàng, gia đình bà đã xây dựng khu chuồng trại khép kín có công trình xử lý chất thải hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi 50 con lợn sinh sản, lợn thịt. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đàn lợn phát triển tốt, sau khi xuất bán lứa lợn đầu tiên bà Tin đã thu lời 40 triệu đồng.

Cũng được vay 30 triệu đồng theo diện hộ cận nghèo, bà Phạm Thị Liên ở khu 2, thị trấn Quỹ Nhất đã đầu tư làm nhà kính để trồng hoa cao cấp theo quy trình kỹ thuật công nghệ hiện đại. Mô hình này đã hạn chế tác động của yếu tố thời tiết giúp hoa phát triển tốt đáp ứng yêu cầu của thị trường. Ước tính mỗi năm vườn hoa mang lại cho gia đình bà Liên nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Bà Vũ Thị Chén, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Quỹ Nhất khẳng định, các chương trình tín dụng ưu đãi thực sự đã giúp các hộ dân địa phương thoát nghèo, đồng thời khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng các công trình vệ sinh môi trường, nâng cao mức sống..

Tín dụng chính sách hoàn thành kế hoạch 

Đánh giá về tình hình hoạt động trong năm 2015 có thể khẳng định toàn hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tích cực chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng nguồn đạt trên 147.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt gần 143.000 tỷ đồng, tăng hơn 13.000 tỷ đồng (+ trên 10%) so với năm 2014. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu tăng trưởng Thủ tướng Chính phủ giao đạt gần 129.000 tỷ đồng, tăng gần 12.000 tỷ đồng (+9,9%) so với năm 2014, hoàn thành 99,4% kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao. 

Một số chương trình tín dụng có dư nợ tăng trưởng cao so với năm 2014 như: cho vay hộ cận nghèo (+10.340 tỷ), cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (+4.710 tỷ), cho vay hộ mới thoát nghèo (+3.504 tỷ) và cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn (+1.522 tỷ). 

Về chất lượng tín dụng, năm 2015, NHCSXH đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Trong tổng dư nợ hơn 143.000 tỷ đồng, nợ quá hạn và nợ khoanh của toàn quốc là 1.107 tỷ đồng chỉ chiếm 0,78% tổng dư nợ, giảm 32 tỷ đồng so với năm 2014. 

Trong năm 2015, đã có gần 2,4 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 400 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 180 nghìn lao động từ chương trình cho vay giải quyết việc làm, trên 2,4 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 102 nghìn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn (lần đầu) học tập trong năm; xây dựng gần 1,36 triệu công trình nước sạch, vệ sinh ở nông thôn; trên 5,3 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt cho hộ nghèo các tỉnh miền Trung và gần 2,5 nghìn căn nhà vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long... 

Minh Hà


Bài và ảnh: Vũ Văn Đạt

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản