Sẽ ổn định lãi suất 9% đến hết năm

Trước một số thông tin trên thị trường cho rằng lãi suất sẽ còn giảm mạnh làm cho thị trường xáo trộn, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định: Lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn dưới 12 tháng sẽ được giữ ổn định cho tới cuối năm; cam kết tỷ giá tăng không quá 3% tiếp tục được bảo lưu nhằm giúp các doanh nghiệp lường trước được hoạt động kinh doanh, không phải chịu các cú sốc về mặt tài chính và cũng tránh tình trạng kỳ vọng để đầu cơ tỷ giá.
Trước đó, NHNN đã hạ trần lãi suất huy động về 9% kể từ 11/6. Đây là lần thứ 4 trong vòng gần 3 tháng trở lại đây, NHNN lần lượt hạ mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi với tổng mức giảm lên tới 5%. Với các đợt lãi suất liên tiếp giảm, nhiều doanh nghiệp đã có tâm lý chờ lãi suất giảm thêm rồi mới đi vay.


Liên quan tới áp trần lãi suất cho vay giảm xuống còn 13% đối với một số lĩnh vực kinh tế, Phó Chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt- Nguyễn Đức Hưởng chia sẻ: Thực tế, Liên Việt từ lâu đã cho doanh nghiệp tốt vay vốn lãi suất 11%. “Trần lãi suất với chúng tôi không có nhiều ý nghĩa vì từ lâu chúng tôi đã xác định lãi suất cho vay phải xuống 10 - 11% doanh nghiệp mới sống được, mà doanh nghiệp sống thì ngân hàng mới có khách để cho vay và có thể thu hồi nợ”.


Theo ông Hưởng, quyết định điều chỉnh lãi suất kể từ ngày 11/6 của NHNN đạt được 4 mục đích: Thứ nhất: Tạo điều kiện tốt hơn để doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng. Với phần đông các doanh nghiệp, lãi suất hạ về 12-13% là đã có thể bắt đầu kinh doanh trở lại được. Thứ hai, lãi suất xuống sẽ giúp ngân hàng và doanh nghiệp tìm đến được với nhau, khơi thông dòng vốn đang ứ trong ngân hàng. Thứ ba, về phía Nhà nước, đây cũng sẽ là một cú kích cầu mới, giúp kích thích sản xuất kinh doanh trở lại. Thứ tư, lợi ích của người gửi tiền vẫn được đảm bảo bởi trần lãi suất 9% là lợi tức hấp dẫn nếu so với kỳ vọng lạm phát 7- 8% năm nay.

 

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản