Mức khoán tiền xe công trên mỗi km được đề xuất cao hơn cước taxi

Trong 2 phương án mà Bộ Tài chính đang soạn thảo trình Thủ tướng Chính phủ về khoán kinh phí sử dụng xe công theo mức cố định 6,5 triệu đồng/tháng hoặc theo số km thực tế có phương án 2 được tính dựa trên khoảng cách thực tế với mức giá 16.000 đồng/km; có điều chỉnh khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng, giảm trên 20%.

Trả lời về một số ý kiến cho rằng, mức 16.000 đồng/km liệu có quá cao? ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho rằng: Nếu mức khoán chỉ để khoảng 12.000 đồng/km như giá taxi hiện tại thì sang năm, khi giá xăng, dầu lên cao, mức này lại phải sửa đổi.

Tuy nhiên số tiền trên cũng cần nghiên cứu thêm nhưng lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh: Mức khoán này mặc dù cao hơn giá taxi hiện nay nhưng cũng phải tính theo tiêu chuẩn xe các lãnh đạo sử dụng. Mức tiêu chuẩn này dao động trong quãng 720 triệu đồng tới khoảng 1 tỷ đồng.

Theo ông Thắng, “nhìn vào tưởng là thoáng” nhưng đặt trong bài toán tổng thể thì chi phí vẫn được giảm đáng kể. Cụ thể, tiền để “nuôi” 1 chiếc xe công/năm bao gồm cả tiền bảo dưỡng, sửa chữa, lương cho lái xe, chi phí nhiên liệu khoảng 320 triệu đồng/xe. Với mức khoán mới, chi phí có thể giảm một nửa điều đó đồng nghĩa Nhà nước và người được khoán đều có lợi.

Mức khoán kinh phí xe công 6,5 triệu đồng/tháng cho lãnh đạo theo đại diện Bộ Tài chính mới chỉ xuất phát từ việc “tính nhẩm” bình quân và sẽ đợi ý thêm ý kiến từ các bộ, ngành. Theo đó, mức khoán này 1 trong 2 phương án được Bộ Tài chính đề xuất trước đó với các chức danh có hệ số phụ cấp từ 1,25 đến thứ trưởng và tương đương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Việc khoán này theo phương án của ngành tài chính sẽ là bắt buộc với các chức danh trên.

“Con số này xuất phát từ thực tiễn kiểm chứng ở Bộ Tài chính. Trước đó, từ tháng 10/2016, cơ quan này đã đi đầu trong khoán kinh phí xe công cho các lãnh đạo bộ. Các lãnh đạo ở Bộ Tài chính được tính toán kinh phí dựa trên quãng đường thực tế. Mỗi tháng, mức khoán cao thì khoảng 10 triệu đồng/tháng và thấp là khoảng 2- 3 triệu đồng/tháng”, ông Thắng nói.

Bởi vây, mức 6,5 triệu đồng/tháng theo ông Thắng là con số bình quân vì các thứ trưởng “nhà chỗ này chỗ kia”; quãng đường từ nhà tới cơ quan của một số lãnh đạo đã được “bí mật tìm hiểu” để đưa ra mức khoán trên.

Theo Bộ Tài chính, để thực hiện tốt chi ngân sách cũng như tiết kiệm tài sản công, tới đây, không chỉ ôtô phục vụ chức danh, xe chuyên dùng cũng là đối tượng được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi tiêu chuẩn, định mức, thẩm quyền.

So sánh với năm 2013, lãnh đạo ngành tài chính tính toán, chỉ trong vòng vài năm, số lượng xe chuyên dùng đã tăng tới 5.000 xe. Hiện tới hết năm 2016, riêng số xe chuyên dùng đã lên tới hơn 16.000 chiếc trong tổng số hơn 34.000 xe công trong cả nước.

Nguyên nhân do các bộ, ngành, địa phương được giao quyền và việc điều chỉnh xe là toàn quyền. Qua đó, Bộ Tài chính đề xuất, với các ôtô chuyên dùng có gắn trang thiết bị hoặc cấu tạo đặc biệt, lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương vẫn ban hành định mức xe. Tuy nhiên, với những ôtô chuyên dùng còn lại, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định dựa trên đề xuất của các đơn vị, địa phương.

Theo Bộ Tài chính, khoán chi phí sử dụng xe công, ước tính số lượng xe công sẽ giảm hơn 10.500 chiếc. Như vậy, ngân sách mỗi năm dự kiến bớt chi khoảng 3.400 tỷ đồng tiền vận hành số xe trên. Tổng số ôtô công của cả nước tính đến cuối năm 2016 là 34.241 chiếc. Trong đó xe phục vụ chức danh là 864, xe phục vụ công tác chung là 17.047 và xe chuyên dùng là 16.330 chiếc.


Minh Phương

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản