Moody's nâng bậc xếp hạng tín dụng của Philíppin

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's ngày 15/6 đã nâng một bậc xếp hạng tín dụng của Philíppin lên Ba2 vì cho rằng triển vọng tín dụng của nước này ổn định, kinh tế đang tăng trưởng và tình hình tài chính được cải thiện. Xếp hạng này đã giúp các loại trái phiếu của Chính phủ Philíppin chỉ thấp hơn mức đáng đầu tư hai bậc.

Theo Moody's, trong 4 tháng đầu năm 2011, nước này đã đạt thặng dư tài chính, nhờ sự thay đổi đáng kể cách quản lý tài chính trong 6 tháng cuối năm 2010. Phần lớn những cải thiện nói trên là nhờ việc thắt chặt chi tiêu, song cũng còn do tăng nguồn thu.

Ảnh internet

Moody's nói rằng việc lãi suất của nước ngày giảm cho thấy Ngân hàng Trung ương Philíppin đã kiềm chế lạm phát thành công. Họ cho rằng: "Mặc dù dự đoán chi tiêu sẽ tăng đáng kể trong 6 tháng cuối năm khi chính phủ bắt đầu chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quan trọng, nhưng mức tăng này sẽ không thể làm thay đổi xu hướng thặng dư".

 Ngoài ra, Moody's nhận định khả năng thanh toán với nước ngoài của Philíppin vẫn mạnh so với những nước có cùng vị trí xếp hạng tín dụng, song vẫn còn khả năng bị tổn thương liên quan đến việc dừng đột ngột các dòng vốn do dự trữ ngoại tệ của nước này đang gia tăng. Tuy nhiên, Moody's nhấn mạnh gánh nặng bù đắp thâm hụt ngân sách cũng như khả năng nợ của Philíppin vẫn cao so với các nước có cùng mức xếp hạng tín dụng.

Moody's cho rằng Philíppin cần cải cách thêm về tài chính để tăng nguồn thu cũng như cải thiện môi trường đầu tư nhằm duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao gần đây. Moody's cảnh báo việc không kiểm soát được lạm phát và tình hình tài chính của chính phủ xấu đi có thể lại làm thay đổi mức xếp hạng tín dụng của nước này.

Trong tháng 1, Moody's đã nâng triển vọng tín dụng của Philíppin từ mức "ổn định" lên "tích cực", phản ánh triển vọng kinh tế được cải thiện dưới thời Tổng thống Benigno Aquino, lên nắm quyền hồi tháng 6/2010.

Trong khi đó, theo kết quả Khảo sát về lực lượng lao động do Cơ quan Thống kê quốc gia Philíppin (NSO) thực hiện, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm xuống 7,2% trong tháng 4, với 2,9 triệu người thất nghiệp (phần lớn là nam giới từ 15-24 tuổi và chỉ học xong trung học), so với mức 8,0% cùng kỳ năm ngoái.

TTXVN
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản