Mặt bằng lãi suất đang trong xu thế giảm

Các ngân hàng thương mại đều khẳng định, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đang trong xu thế giảm. Tình trạng mặc cả lãi suất huy động không còn. Người dân và doanh nghiệp cũng đang háo hức chờ các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Đã nhìn thấy “ánh sáng”

Chỉ số giá tiêu dùng đã giảm mạnh trong hai tháng gần đây, lãi suất huy động từ dân cư và trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh và ổn định hơn. Mặc dù vậy, lãi suất cho vay hiện nay vẫn còn khá cao.

Bảng niêm yết lãi suất huy động vốn của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Chị Huyền, ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, chị đang có ý định vay ngân hàng 2 tỷ đồng để sửa nhà sau đó cho thuê. Chị ước tính, sau khi dùng số tiền 2 tỷ đồng để nâng tầng rồi cho thuê, mỗi tháng sẽ thu về khoảng 80 triệu đồng đủ trả gốc và lãi cho ngân hàng.

Tuy nhiên, sau khi hỏi người quen làm ở Ngân hàng TMCP Quân đội, chị được biết, lãi suất cho vay hiện nay là 23%/năm. Như vậy, mỗi tháng chị phải trả riêng tiền lãi đã gần 39 triệu đồng, cộng cả tiền gốc thì không thể kham nổi.

Chị Huyền cho biết: “Người quen của tôi tại ngân hàng này tư vấn, phải sang năm 2012, lãi suất mới có khả năng hạ. Vì thời gian qua, các ngân hàng phải huy động với lãi suất cao nên cho vay cao. Do vậy, từ nay tới thời điểm đó thì không nên vay tiền”.

Mặt bằng lãi suất cho vay cao đã hình thành từ lâu, nhiều người dân và doanh nghiệp đang mong mỏi và tự hỏi khi nào lãi suất sẽ giảm. Thực tế, mặt bằng lãi suất đã có tín hiệu giảm, vì lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh so với trước đây và duy trì ổn định.

Theo một nhân viên Ban nguồn vốn của Ngân hàng TMCP Liên Việt, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hiện khá ổn định theo chiều hướng giảm dần. Ví dụ, lãi suất kỳ hạn 1 tuần là trên 13%, 2 tuần 13,5-14,5%/năm, lãi suất 1 tháng là 15%/năm, so với trước đây thì đã hạ đáng kể nhưng vẫn còn cao vì NHNN và Chính phủ vẫn đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Dự kiến phải đến đầu năm 2012 lãi suất mới có khả năng hạ.

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), lãi suất cho vay chưa giảm mạnh ngay được nhưng đã xuất hiện xu hướng giảm lãi suất. Trong thời gian qua, một số ngân hàng cũng đã giảm lãi suất huy động và cho vay. “Do vậy, nếu tiếp tục thực hiện chính sách theo Nghị quyết 11 thì tôi tin mặt bằng lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thanh Toại khẳng định.

Xu hướng giảm đã rõ

Mặt bằng lãi suất giảm, nhưng lộ trình giảm như thế nào đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo ông Hoàng Trung Dũng, Giám đốc Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank) chi nhánh Hà Nội, mặt bằng lãi suất không giảm mạnh nhưng đang có xu hướng giảm dần, hiện lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và lãi suất huy động từ dân cư khá ổn định, hầu như không còn tình trạng mặc cả lãi suất giữa người gửi và ngân hàng.

“Sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng không được huy động quá 14%/năm, chúng tôi đã quán triệt chỉ đạo trên cho toàn hệ thống. Đa số các ngân hàng lớn khác đã đưa mức lãi suất huy động về mốc 14%/năm như Ngân hàng Nhà nước yêu cầu”, ông Dũng nói.

Theo phản ánh của các ngân hàng thương mại, lãi suất cho vay doanh nghiệp hiện đã giảm đáng kể so với trước kia, chỉ ở mức 18 - 19%/năm. Trong thời gian tới, lãi suất vẫn tiếp tục có xu hướng giảm. “Có thể tới tháng 9/2011, mặt bằng lãi suất sẽ ổn định ở mức huy động 14%/năm, lãi suất cho vay 18%/năm”, ông Dũng nhận định.

Ông Dũng cho biết thêm, hiện các ngân hàng không thiếu vốn, thậm chí một số ngân hàng đã cho vay hết hạn mức thì chỉ duy trì lãi suất huy động ở mức ổn định để giữ khách hàng, họ không muốn huy động thêm tiền, vì huy động về mà không cho vay được thì phải trả lãi cho khoản tiền đó.
Cuối tháng 6/2011, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định, những tháng tới, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được điều hành một cách chủ động và linh hoạt theo hướng thắt chặt, kiên quyết mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định vĩ mô. Nhưng không để tình trạng lãi suất cao kéo dài mãi. Khi lạm phát giảm nhiệt, cùng với các công cụ thị trường và hành chính khác, NHNN sẽ nỗ lực đưa lãi suất hạ xuống.

H.V

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản