Điều chỉnh tỷ giá thời điểm này là cần thiết

Đầu giờ sáng 7/5, Ngân hàng Nhà nước đã công bố điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá tại thời điểm này là cần thiết. 


Ngân hàng Nhà nước lý giải, việc tỷ giá có xu hướng tăng trong vài ngày qua chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá trên thị trường vẫn diễn biến trong biên độ quy định của Ngân hàng Nhà nước. Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ. 


Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định nếu không điều chỉnh tỷ giá lúc này, giá đồng bạc xanh sẽ ngày càng tăng trên thị trường tự do và như thế cơ quan quản lý sẽ càng thiệt hại. Trong khi ở chiều ngược lại, Ngân hàng Nhà nước cũng cần bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối. Nếu vẫn giữ giá đồng đô la Mỹ thấp thì chẳng ai dại gì bán cho Ngân hàng Nhà nước, mà sẽ chạy ra ngoài thị trường tự do bán với giá cao hơn để được lời lớn hơn. Do đó, đây là tình huống bắt buộc mà nhà điều hành phải làm trong lúc này, vừa để bình ổn thị trường, trấn an tâm lý, vừa giúp Ngân hàng Nhà nước mua được ngoại tệ để bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối. 


Ảnh minh họa.


Về phía kinh tế vĩ mô, vị chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng này cũng nhìn nhận, việc tăng thêm tỷ giá sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu tăng lên. Ngoài ra, tăng tỷ giá cũng sẽ ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất hiện nay. Chưa kể, việc điều chỉnh tỷ giá cũng sẽ tác động tới lạm phát, vì theo tính toán tỷ giá điều chỉnh thêm 1% thì sẽ khiến lạm phát tăng 0,2%. 


Còn theo đánh giá của ngân hàng HSBC, việc thay đổi tỷ giá tham chiếu lần này được nhìn nhận là một biện pháp chủ động nhằm giúp thu hẹp thâm hụt thương mại và kìm hãm suy thoái nhẹ trong cán cân thanh toán của Việt Nam. 


HSBC cũng nhận định, với chu kỳ tín dụng tốt, lạm phát thấp và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối sẽ trở nên linh động hơn trong khả năng quản lý các thời điểm có nhu cầu đô la Mỹ cao. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng một phần dự trữ ngoại tệ của mình nhưng vẫn còn ở vị thế tốt trên phương diện ngoại hối hơn so với một số thời điểm trước đây. Điều này đảm bảo cặp tỷ giá USD/VND sẽ không có sự thay đổi cao quá mức trong một vài tháng tới. 


Sau khi thông điệp điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ được phát đi, các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng giá đồng đô la Mỹ. Đầu giờ sáng nay, giá đô la Mỹ tại Eximbank tăng thêm 20 đồng ở chiều mua vào và 67 đồng ở chiều bán ra so với ngày hôm trước, giao dịch ở mức 21.650 – 21.740VND/USD (mua vào – bán ra). Tuy nhiên, sang buổi chiều, giá đô la Mỹ tại ngân hàng này lại được điều chỉnh giảm còn 21.620 – 21.700 VND/USD, tương ứng giá mua và giá bán. 


Tại Techcombank, giá đô la Mỹ lúc 9h sáng nay cũng được niêm yết ở mức 21.650 – 21.760 VND/USD, tương ứng giá mua và bán. Mức giá này đã tăng 30 đồng ở chiều mua vào và 87 đồng ở chiều bán ra so với sáng sớm ngày 7/5, thời điểm trước khi Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá. Mức giá này sang đầu giờ chiều đã giảm còn 21.620 – 21.710 VND/USD (mua vào – bán ra). 


Giá đô la Mỹ tại Vietcombank thời điểm đầu giờ sáng cũng được nâng mạnh lên mức 21.620 – 21.740 VND/USD (mua vào – bán ra), mức giá này tăng 30 đồng ở chiều mua vào và 70 đồng ở chiều bán ra so với ngày 6/5. Tuy nhiên sang buổi chiều ngày 7/5, ngân hàng này cũng điều chỉnh giảm giá đô la Mỹ xuống còn 21.640 – 21.700VND/USD (mua vào – bán ra).
Tăng 30 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng ở chiều bán ra, giá đô la Mỹ tại BIDV sáng 7/5 được niêm yết ở mức 21.660 - 21.730 VND/USD (mua vào - bán ra). Tuy nhiên, sang buổi chiều, mức giá này được điều chỉnh giảm thêm 15 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Giá USD tại ngân hàng này ở mức 21.645 – 21.715 VND/USD, tương ứng giá mua và bán.

Trên thị trường thế giới, giá đồng bạc xanh đã tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch ngày 7/5 tại thị trường châu Á. Nhà đầu tư hiện đang quan tâm sát sao tới tình hình căng thẳng tại Hy Lạp sau khi các chủ nợ là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bị Athens cáo buộc là những bất hòa trong nội bộ hai thể chế tài chính này đang gây trở ngại cho việc đạt tới một thỏa thuận đối với hợp đồng cứu trợ Hy Lạp. Phiên này, đồng USD phần lớn tăng giá so với các đồng tiền thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.Đỗ Huyền (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản