Vì sao Mỹ chưa sẵn sàng cho Thế chiến III?

Một yếu tố góp phần làm nên các thành tựu quân sự trước đây của Mỹ chính là nhờ có ngành công nghiệp quốc phòng phát triển, nhưng giờ đây Mỹ chẳng còn gì nhiều.

Binh sĩ Mỹ diễn tập.

Peter Navarro, giáo sư Đại học California ở Irvine đã đưa ra nhận định này trên tờ tạp chí National Interest. Ông cho hay Mỹ đã sở hữu nền kinh tế hùng mạnh ngay từ đầu Thế chiến thứ II. Giữa những thành tựu kinh tế và quân sự là sự liên kết khăng khít. Các nhà máy của Mỹ đã đáp ứng được mọi số lượng nhu cầu về vũ khí, xe tăng và tàu biển.

Ngày nay, hầu hết các nhà máy chiến lược ở Mỹ đã đóng cửa, hoạt động sản xuất được tích cực mở rộng phát triển ở Trung Quốc.

Bước ngoặt tình hình này tạo ra một vấn đề chiến lược gay cấn đối với Washington. Nếu xảy ra các hoạt động quân sự quy mô lớn — giả thiết thường xuyên được đề cập trong bối cảnh các sự kiện ở Biển Đông, thì phía Mỹ sẽ không còn là bên nắm ưu thế chế tạo công nghiệp.

Tại Thành Đô, Trung Quốc đang sản xuất hàng loạt các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm dựa trên F-22 và F-35 của Mỹ, chuyên gia cho biết. Còn ở Mỹ, chương trình F-22 bị khép lại, việc phát triển F-35 vấp phải những khó khăn về tài chính và kỹ thuật.

Nếu các nhà kinh tế và chuyên gia an ninh quốc gia không chấm dứt coi quyền lợi của họ tách rời nhau và không bắt tay vào việc phục hồi ngành công nghiệp quốc phòng thì trong các cuộc chiến tương lai Lực lượng Vũ trang Mỹ sẽ chẳng có gì để đáp trả đối phương.

Theo Sputnik

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản