Mềm dẻo, linh hoạt mở cửa trường học

Trường học bao giờ mở cửa trở lại, có lẽ là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Vào thời điểm này, tỉnh nào, địa phương nào cũng trong tâm thế sẵn sàng mở cửa trường học trở lại để đón học sinh, nhưng cụ thể vào thời gian nào, hình thức ra sao thì vẫn chưa có câu trả lời.

Chú thích ảnh
Nhà trường phối hợp với gia đình quản lý việc học trực tuyến của học sinh. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, mỗi địa phương đang có những phương án, cách thức khác nhau mở cửa lại trường học. Quyết định có mở cửa lại trường học hay không, được chính quyền các địa phương cân nhắc kỹ lưỡng, dựa vào điều kiện thực tế của từng địa phương cũng như những lợi ích của nó mang lại, mà trong đó lợi ích cho con trẻ được quan tâm và ưu tiên hàng đầu.

Thời gian qua, dạy học trực tuyến được xem là cứu cánh để đảm bảo quyền được học tập của học sinh. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác, học sinh đã phải ở nhà, học trực tuyến từ năm học trước kéo dài sang năm học sau. Do thời gian học trực tuyến kéo dài bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức khỏe và quyền lợi của học sinh đã bị ảnh hưởng. Nói cách khác, việc đóng cửa trường học đã tác động tiêu cực đến tương lai và hạnh phúc của con trẻ.

Trong các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 luôn nhấn mạnh yêu cầu, các địa phương phải chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học một cách linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo kế hoạch và bảo đảm chất lượng giáo dục của từng cấp học, chương trình đào tạo. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng mô hình trường học an toàn để sẵn sàng đón học sinh trở lại; quán triệt tới các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh nêu cao tinh thần chống dịch “mình vì mọi người, mọi người vì mỗi người" thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch với thông điệp “tất cả vì tương lai con em chúng ta”. 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 21/10, có 25 tỉnh, thành phố đã cho phép 100% học sinh các cấp đến trường, 13 tỉnh thành kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến. Các tỉnh, thành còn lại cũng đã xây dựng kế hoạch để từng bước mở cửa trường học, ưu tiên học sinh ở "vùng xanh" được đến trường. Tuy nhiên, cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, có một số tỉnh, thành phố vẫn còn quá thận trọng trong việc mở cửa lại trường học.

Đơn cử, thành phố Hà Nội có tới 343 xã, phường thuộc cấp độ 1 trong phòng chống dịch COVID-19, nhưng đến nay theo thông báo mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thành phố vẫn chưa đưa ra được phương án cuối cùng về việc mở cửa trường học phù hợp với tình hình mới. 

Tại buổi làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội với lãnh đạo thành phố, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu rằng, Hà Nội nên tính đến chiến lược giáo dục và kế hoạch điều tiết lại đời sống tinh thần cho người dân để thích ứng tình hình mới, trong đó có việc xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường ở khu vực ngoại thành.

Chú thích ảnh
Học sinh lớp 1 (năm học 2021 - 2022) trường Tiểu học Thăng Long, quận Hoàn Kiếm học trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát

Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (thể hiện trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục) là, với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình), thì tổ chức dạy học trực tiếp, củng cố các điều kiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Vì vậy, Hà Nội cũng như các địa phương khác cần xây dựng chiến lược cho học sinh trở lại trường một cách mềm dẻo, linh hoạt. Những vùng an toàn có thể dần cho học sinh quay lại trường học bằng cách chia lớp học thành các nhóm nhỏ; đồng thời tổ chức tiêm chủng cho học sinh các cấp sau khi cơ quan chuyên môn có hướng dẫn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi; thực hiện giãn cách xã hội cũng như xét nghiệm COVID-19 thường xuyên cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và tiến hành khử khuẩn phòng học, trang thiết bị, dụng cụ học tập... 

Chắc chắn rằng việc đi học trở lại của học sinh sẽ không thể giống như những gì đã quen thuộc từ trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Nhưng hy vọng rằng với giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh đều sẵn sàng tâm lý thích ứng, thái độ cẩn trọng và quyết tâm để đưa con em trở lại trường. Bên cạnh đó, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, chính quyền các địa phương cũng cần có các biện pháp linh hoạt, sẵn sàng thích ứng để bảo đảm an toàn cho con trẻ khi trở lại trường.

Yến Nhi
Những điều nhà trường, học sinh phải tuân thủ khi học sinh đi học thời dịch
Những điều nhà trường, học sinh phải tuân thủ khi học sinh đi học thời dịch

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có hướng dẫn chi tiết về việc tổ chức hoạt động dạy trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Trong đó quy định rất rõ về những điều cần đảm bảo để học sinh đến trường an toàn trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN