Sẵn sàng Tiếp sức mùa thi 2014

Đến thời điểm này, trên 6.000 phòng trọ giá rẻ và hơn 700 phòng trọ miễn phí đã được Thành đoàn liên hệ, sẵn sàng phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh đến Hà Nội dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Bên cạnh những hoạt động thường niên trong chương trình Tiếp sức mùa thi, điểm của năm nay là mô hình “Quầy Dịch vụ cộng đồng miễn phí” thí điểm tại 50 địa điểm ở 9 bến xe, nhà ga và 40 điểm thi phục vụ khăn mặt, nước uống, bánh ngọt và các suất ăn nhẹ miễn phí cho các sĩ tử và thân nhân…

Ra quân với trách nhiệm cao nhất


Năm nay là năm thứ 13 Thành đoàn tổ chức chương trình Chương trình tiếp sức mùa thi và sẽ ra quân vào ngày 28/6. Gần 12.000 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên các Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố đã được huy động để tham gia Chương trình này. Tại các nhà ga, bến xe, điểm thi và các trục đường giao thông, trong suốt thời gian diễn ra thi tuyển các tình nguyện viên sẽ có mặt để hỗ trợ thí sinh. Tất cả các tình nguyện viên đã tham gia các lớp tập huấn để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất cho Tiếp sức mùa thi 2014.

Nhằm hỗ trợ giao thông an toàn, thuận lợi cho các thí sinh và người nhà thí sinh khi tới Thủ đô, 1.000 tình nguyện viên đã được phân bổ. Đội ngũ này sẽ có mặt tại các bến xe, nhà ga từ ngày 28/6, săn sàng đưa đón, dẫn đường, hỗ trợ tìm chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh, người nhà khi xuống thủ đô.

Giảm nỗi lo tắc đường khi thí sinh các tỉnh các tỉnh dồn về, các tình nguyện viên phối hợp cùng lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết giao thông tại những điểm giao thông quan trọng nhưng thường xảy ra ùn tắc cục bộ, đảm bảo giao thông thông suốt cho kỳ tuyển sinh.

Tất cả các phương án đã được Ban thanh niên Trường học phụ trách chương trình Tiếp sức mùa thi lên kế hoạch từ 15/6 với các mô hình gồm: “Phản ứng nhanh gia thông”, “Giao thông xanh”. Năm nay, đội hình “Áo xanh trở ước mơ hồng” tiếp tục đảm nhận vai trò “xe ôm” miễn phí phục vụ đưa đón thí sinh đi thi.

Riêng 500 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách và dân tộc thiểu số tại 5 tỉnh Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang, Hòa Bình Nhóm sẽ được 250 tình nguyện viên nhóm “Cùng bạn đi thi” sẵn sàng đón tiếp, hỗ trợ khi về Hà Nội. Hiện nay Thành đoàn đang chờ 5 Tỉnh đoàn trên gửi danh sách các thí sinh về.

Ngay từ đầu tháng 6, hoạt động tìm kiếm nhà trọ giá rẻ, miễn phí đã được triển khai. Đến thời điểm này, Thành đoàn đã liên hệ được trên 6.000 phòng trọ giá rẻ (dự kiến là 30.000), và hơn 700 phòng trọ miễn phí (dự kiến là 3.000). “Số lượng sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày nước rút, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho thí sinh và người nhà”, anh Nguyễn Thiên Tú, Trưởng Ban thanh niên Trường học nói. Hiện nay Ban thanh niên Trường học đang tiếp nhận nhiều thông tin, đang thẩm định, tổng xem xét cụ thể để tiếp tục cung cấp cho các thí sinh và gia đình. Mọi thông tin về phòng trọ, điều kiện chỗ ăn... các thí sinh và người nhà có thể truy cập trên trang tiepsucmuathi.edu.vn để biết thêm.

“Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, Thành đoàn  sẽ  ra quân với tinh thần trách nhiệm cao nhất để Chương trình Tiếp sức mùa thi 2014 thành công”, anh Nguyễn Thiên Tú khẳng định.

Thí điểm 50 “Quầy Dịch vụ cộng đồng miễn phí”

Bên cạnh những mô hình hoạt động thường niên, năm nay Thành đoàn Hà Nội còn phát triển mô hình “Quầy Dịch vụ cộng đồng miễn phí” thí điểm tại 50 địa điểm ở 9 bến xe, nhà ga và 40 điểm thi ở 4 quận Long Biên, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng và Tây Hồ. Đây là mô hình được kế thừa và phát triển ý tưởng từ mô hình “Trà đá miễn phí” tiếp sức mùa thi năm 2013. Năm nay ngoài nước uống, bản đồ các quầy còn cung cấp quạt giấy, xuất ăn nhẹ như bánh ngọt và các vật dụng cá nhân… cho thí sinh và người nhà. Các quầy sẽ được thiết kế một mẫu thống nhất để thí sinh và người nhà dễ nhận biết.

Hoạt động tìm kiếm nhà trọ được triển khai từ đầu tháng 6.


Để chương trình Tiếp sức mùa thi hoạt động có hiệu quả, năm nay Thành Đoàn đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Hội phụ nữ một số quận trên địa bàn Thủ đô đẩy mạnh công tác dân vận, nắm tình hình, xây dựng mô hình “Gia đình tình nguyện”, “Cộng đồng tình nguyện” đồng hành cùng Chương trình Tiếp sức mùa thi, hỗ trợ công việc tìm nhà trọ giá rẻ, miễn phí. Theo ông Nguyễn Thiên Tú, sự tham gia của các đoàn thể trong Chương trình tiếp sức mùa thi năm nay thể hiện tinh thần và ý thức làm tình nguyện của cộng đồng, công tác này không chỉ có thanh niên làm tình nguyện mà cần được nhân rộng và phát triển hơn nữa.

Bạn Phạm Diệu Linh, tình nguyện viên của Ban Phong trào Thành đoàn, một trong những người trực tiếp tham gia tìm kiếm phòng trọ cho thí sinh chia sẻ: Sự giúp đỡ từ chính các đoàn thể ở cơ sở đã giúp chúng tôi giảm bớt nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhà trọ cho thí sinh, nhất là vào những ngày nắng nóng.


Nguyễn Anh Đức


Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản