Sẵn sàng tiếp sức mùa thi 2014

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 gần kề, chương trình “Tiếp sức mùa thi” trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được khởi động để kịp thời hỗ trợ người nhà và các thí sinh dự thi.


Thiếu thông tin hãy hỏi “áo xanh”


Theo thông tin từ Thành đoàn Hà Nội, 1.180 tình nguyện viên do đơn vị trực tiếp tuyển chọn và tập huấn sẽ được bố trí tại 12 địa điểm chính là các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Lương Yên, Sơn Tây, Yên Nghĩa, Gia Lâm, nhà ga ga Hà Nội, ga Long Biên, các điểm trung chuyển lớn như Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Long Biên, để đón thí sinh vào thành phố. Bên cạnh các bàn tư vấn cho các thí sinh, tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm sẽ có từ 20 - 40 xe ôm miễn phí để hỗ trợ các thí sinh đi lại. Về chỗ ở cho các thí sinh, dự kiến chương trình “Tiếp sức mùa thi 2014” sẽ hỗ trợ khoảng 5.000 nhà trọ miễn phí và 50.000 nhà trọ giá rẻ trên địa bàn Hà Nội cho thí sinh và người nhà.

 

12.000 tình nguyện viên đã sẵn phục vụ mùa thi năm nay


Nhằm hỗ trợ tối đa cho các thí sinh và người nhà, chương trình “Tiếp sức mùa thi 2014” có nhiều đổi mới. Ông Nguyễn Thiên Tú, Trưởng ban Thanh niên trường học cho biết: “Điểm mới của chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay mà Thành đoàn Hà Nội tổ chức là khoảng 60 “quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí”, hỗ trợ nước uống, bánh mì, bản đồ, quạt giấy… cho thí sinh và người nhà tại các bến xe, nhà ga và các điểm thi trên địa bàn ba quận: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và Tây Hồ”. Hiện các doanh nghiệp ủng hộ hơn 200.000 bản đồ, quạt giấy, khoảng 30.000 suất bánh mì cho các quầy hàng này.

Bên cạnh đó là mô hình “Cùng bạn đi thi” do Thành đoàn, Hội sinh viên thành phố phối hợp với các tỉnh, Thành đoàn bạn triển khai nhằm hỗ trợ cho hơn 1.000 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh dân tộc thiểu số, gia đình chính sách... trong suốt quá trình các thí sinh dự thi tại Hà Nội. “Các tỉnh đoàn sẽ lựa chọn thí sinh và đưa các em về Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội sẽ bố trí khoảng 500 tình nguyện viên hỗ trợ các em trong quá trình dự thi như: Tìm kiếm nhà trọ giá rẻ, miễn phí; chỗ ăn hợp vệ sinh, đưa đi thi, trao đổi kinh nghiệm làm bài thi...”, ông Tú cho biết.


Những chương trình thiết thực


Tại các trường ĐH, CĐ, công tác chuẩn bị “Tiếp sức mùa thi 2014” cũng đã sẵn sàng. Anh Nguyễn Thanh Xuân, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Tuy chưa đến giai đoạn cao điểm, nhưng công tác chuẩn bị “Tiếp sức mùa thi” đã được Đoàn trường chuẩn bị sẵn sàng. Trường luôn có khoảng 50 tình nguyện viên trong đội thanh niên xung kích thường trực, sẵn sàng giải quyết những công việc hỗ trợ cần thiết”.


Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay có 12 điểm thi, ít hơn năm ngoái, nhưng không vì thế mà công tác chuẩn bị “Tiếp sức mùa thi” không được chú trọng. Đoàn trường đã hoàn thành việc tuyển chọn và tổ chức 5 buổi tập huấn cho 300 tình nguyện viên các kỹ năng, công việc cần thiết. Tùy theo quy mô của từng điểm thi do trường tổ chức, mỗi địa điểm thi sẽ có ít nhất là 15 bạn, địa điểm quy mô lớn thì khoảng 30 - 50 bạn tình nguyện viên. Về chỗ ở cho các thí sinh dự thi, nhà trường sẽ dành khoảng hơn 2.000 chỗ ở miễn phí, giá rẻ trong ký túc xá cho các thí sinh và người nhà. Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội có thể liên hệ theo số Văn phòng Đoàn 043.8692751 để được hỗ trợ, tư vấn thêm thông tin.


Theo anh Trần Đức Huy, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Các thí sinh đi thi thường mang theo rất nhiều đồ, như cặp sách, ô, mũ… Khi đến địa điểm thi, nhiều bạn không biết gửi đồ ở đâu, nhất là điện thoại. Do đó, Đoàn trường sẽ tổ chức cho các bạn gửi đồ miễn phí và có phiếu gửi để các thí sinh an tâm dự thi. Qua nhiều năm, tôi thấy đây là hoạt động rất hữu ích, thiết thực để hỗ trợ các thí sinh”.


Từ nhiều năm nay, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã trở thành một trong những hoạt động có ý nghĩa góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn, tạo hiệu ứng xã hội rộng lớn và sự thành công chung của các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.


Hà Liên

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản