Sau 4 năm đi xuất khẩu lao động, về có được rút BHXH một lần?

Bạn đọc hỏi: Trước đây, tôi có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng sau đó nghỉ việc để đi xuất khẩu lao động. Sau 4 năm, tôi về nước, thì có được rút BHXH 1 lần khoản đóng trước đó không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam thông tin: Tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ và Điều 1 Thông tư số 18/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 sửa đổi Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Chú thích ảnh
Giao dịch các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: XC

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Ngoài trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chương, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội; người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Như vậy, nếu bạn đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên, bạn có quyền lựa chọn rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào căn cứ vào nhu cầu thực tế của bạn.

BHXH Việt Nam cung cấp thông tin về các quy định để bạn tham khảo, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

HL/Báo Tin tức
Công nhân kiến nghị có giải pháp để người lao động được đảm bảo an sinh xã hội
Công nhân kiến nghị có giải pháp để người lao động được đảm bảo an sinh xã hội

Việc rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng, trong đó có Hà Nội, khiến công nhân lo lắng. Công nhân kiến nghị các Bộ ngành, chính quyền địa phương có những giải pháp để người lao động được đảm bảo an sinh xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN