Đề nghị công nhận dữ liệu từ VssID giảm thủ tục hành chính cho người lao động

Người lao động kiến nghị việc chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn cần bản giấy gửi lên xin dấu mà không công nhận dữ liệu từ app VssID khiến công nhân mất thời gian đi lại, tăng khối lượng công việc.

Chú thích ảnh
Công nhân, lao động kiến nghị về chính sách BHXH.

Cụ thể, tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với CNLĐ Thủ đô, anh Đặng Vũ Long (Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam) kiến nghị: Hiện nay, khi chốt sổ bảo hiểm xã hội vẫn cứ gửi số giấy cho Công ty rồi chuyển lên Cơ quan Bảo hiểm xã hội. Công ty chốt xong rồi lại chuyển về cho người lao động, hoặc người lao động phải đến lấy. Việc xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội vẫn cần gửi lên Cơ quan Bảo hiểm xã hội để xin dấu mà không được công nhận thông tin trích xuất từ VssID. Quá trình điện tử hóa cũng được thực hiện từ lâu. Rất mong Cơ quan Bảo hiểm xã hội xúc tiến để đồng bộ dữ liệu, giảm các thủ tục hành chính như thế này, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính.

Clip anh Đặng Vũ Long (Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam) kiến nghị:

Về kiến nghị chốt sổ bảo hiểm, hiện nay, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết: Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp các cơ quan có liên quan đồng bộ dữ liệu tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID) và ứng dụng VneID để người lao động có thể tra cứu thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... và sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên 2 ứng dúng VssID và VneID để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bảo hiểm xã hội Thành phố tiếp thu ý kiến góp ý của người lao động Thủ đô, tiếp tục báo cáo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian tới hoàn thiện các quy định về sổ bảo hiểm xã hội điện tử tiến tới không dùng sổ BHXH giấy trong việc tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Tin, ảnh, clip: XM/Báo Tin tức
Tự lựa chọn hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH phù hợp
Tự lựa chọn hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH phù hợp

Với quan điểm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, tạo thuận lợi nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, toàn ngành BHXH Việt Nam đã và đang triển khai song song các hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN