Công nhân kiến nghị có giải pháp để người lao động được đảm bảo an sinh xã hội

Việc rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng, trong đó có Hà Nội, khiến công nhân lo lắng. Công nhân kiến nghị các Bộ ngành, chính quyền địa phương có những giải pháp để người lao động được đảm bảo an sinh xã hội.

Tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân, lao động Thủ đô, mới đây, một số công nhân nêu kiến nghị: Hiện nay, tình trạng người lao động xin rút để hưởng bảo hiểm xã hội một lần vẫn có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người lao động, gia đình và các chính sách an sinh xã hội. Hà Nội cần có những giải pháp nào nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động xin rút bảo hiểm xã hội một lần.

Chú thích ảnh
Công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp Hà Nội kiến nghị về giải pháp hạn chế rút BHXH một lần.

Liên quan đến vấn đề người lao động phản ánh tình trạng rút bảo hiểm một lần là vấn đề nhức nhối, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật cho hay: Khi người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội nữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh xã hội. Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, người rút bảo hiểm xã hội một lần không nhiều như các tỉnh phía Nam nhưng có xu hướng tăng lên.

UBND Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người lao động về chính sách bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước, giúp người lao động ổn định cuộc sống khi về già.

Đặc biệt, ngoài mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ. Năm 2022, Thành phố đã hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025 theo Nghị quyết số 03/2022/NQ-HĐND ngày 6/7/2022.

Cụ thể như sau: Hỗ trợ thêm 30% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người thuộc hộ nghèo; hỗ trợ thêm 25% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ thêm 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với các đối tượng khác.

“Do đó, Cơ quan Bảo hiểm xã hội mong muốn anh chị em công nhân khắc phục khó khăn về tài chính, không nên rút bảo hiểm xã hội một lần để vẫn đứng trong bệ đỡ an sinh xã hội”, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố bày tỏ.

XM/Báo Tin tức
Kiến nghị cải tiến quy trình nhận, trả hồ sơ liên quan đến chế độ BHXH
Kiến nghị cải tiến quy trình nhận, trả hồ sơ liên quan đến chế độ BHXH

Công nhân, người lao động kiến nghị Bảo hiểm xã hội Hà Nội cải tiến quy trình nhận và trả kết quả trong thực hiện các hồ sơ liên quan đến chố độ chính sách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN