Thành phố Nha Trang phân loại đối tượng để vận động tham gia BHXH tự nguyện

Đến nay, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) có gần 76.600 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đạt 92,04% kế hoạch thành phố giao; hơn 4.500 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 77,82% kế hoạch thành phố giao. Một trong những nguyên nhân tỷ lệ người tham gia BHXH đạt cao do du lịch hồi phục, kéo theo hoạt động kinh tế - xã hội sôi động trở lại.

Tính đến đầu năm nay, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) còn 90 hộ nghèo; trong đó 40 hộ nghèo chỉ còn thiếu hụt dưới 2 tiêu chí, nếu được hỗ trợ tích cực sẽ có khả năng thoát nghèo trong quý II/2024. 

Chú thích ảnh
BHXH tỉnh Khánh Hoà tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT.

Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là hơn 74.600 người, đạt 95,55% kế hoạch thành phố. Số người tham gia bảo hiểm y tế là gần 403.500 người, đạt 98,47% kế hoạch UBND thành phố giao. Thành phố đang phấn đấu đến hết năm nay không còn hộ nghèo; tiếp tục phát triển thêm hơn 7.900 người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện. 

Việc duy trì và phát triển mới người tham gia BHXH tự nguyện cũng còn khó khăn do người dân thu nhập không ổn định; sự phối hợp giữa một số xã, phường với cơ quan BHXH chưa sâu sát; một số doanh nghiệp tìm cách không ký hợp đồng lao động, không tham gia BHXH cho người lao động; công tác tuyên truyền, vận động ở một số nơi chưa hiệu quả…

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các xã, phường rà soát lại toàn bộ nội dung liên quan đến công tác giảm nghèo tại địa phương, thống kê đầy đủ thông tin về hộ nghèo, nhất là thông tin về chiều thiếu hụt nhà ở; đề xuất cụ thể hướng tháo gỡ… gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố để có giải pháp hỗ trợ.

Quá trình triển khai bảo hiểm xã hội tự nguyện tại TP Nha Trang gặp một số khó khăn như: một số người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề buôn bán nhỏ lẻ, làm công, làm thuê thu nhập thấp, không ổn định nên không đủ điều kiện để tham gia BHXH tự nguyện; một số doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động, không tham gia BHXH cho người lao động với lý do chỉ thuê lao động thời vụ, theo mùa vụ, theo từng gói thầu của công trình, làm việc không đủ 14 ngày công... nên việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động gặp nhiều khó khăn; công tác khám chữa bệnh BHYT còn những hạn chế.

Thời gian tới, thành phố tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích việc tham gia -BHXH tự nguyện; chỉ đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường kiểm tra việc thực hiện pháp luật về lao động kết hợp với việc thẩm định vị trí việc làm; chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường kiểm tra việc thực hiện pháp luật về lao động của các đơn vị có sử dụng lao động.

Đồng thời, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố rà soát tình hình thực hiện công tác BHXH của từng xã, phường; tham mưu UBND thành phố phân giao bổ sung chỉ tiêu. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố và các xã, phường rà soát, kiện toàn lại các ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế; xây dựng lịch họp định kỳ để kịp thời nắm bắt tình hình. Các xã, phường phát huy vai trò của hội phụ nữ; tăng cường truyền thông; phân loại đối tượng để có phương pháp vận động phù hợp; đẩy mạnh công tác kiểm tra; phối hợp chặt chẽ trong công tác thông tin dữ liệu, đối soát giữa xã, phường với cơ quan BHXH. Thành phố Nha Trang cũng đề nghị cơ quan BHXH hỗ trợ cung cấp tờ rơi, bản điện tử thông tin về BHXH để tuyên truyền…

XL/Báo Tin tức
Tiếp tục trình lấy ý kiến 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần
Tiếp tục trình lấy ý kiến 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần

Ngày 27/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi).Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã giải trình, làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN