Kiến nghị cải tiến quy trình nhận, trả hồ sơ liên quan đến chế độ BHXH

Công nhân, người lao động kiến nghị Bảo hiểm xã hội Hà Nội cải tiến quy trình nhận và trả kết quả trong thực hiện các hồ sơ liên quan đến chố độ chính sách.

Tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân, lao động Thủ đô, chị Kim Dung (Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đức Anh) nêu kiến nghị: Đề nghị các cơ quan chuyên môn liên quan, nghiên cứu cải tiến việc nhận và trả kết quả trong quy trình thực hiện các hồ sơ liên quan đến chế độ chính sách đối với người lao động.

Chú thích ảnh
Cán bộ công đoàn kiến nghị vấn đề còn tồn tại trong công nhân lao động.

Đồng thời, đa dạng hóa nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hồ sơ bản giấy giữa Cơ quan Bảo hiểm xã hội và doanh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh về mặt giá cả cũng như tiến độ giao nhận tài liệu, nâng cao hiệu quả công việc.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết: Hiện nay, Cơ quan Bảo hiểm xã hội có giao nhận hồ sơ với các đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã ký hợp đồng HN032023/HĐDVBCCI/BĐHN-BHXH.HN ngày 16/6/2023 với Bưu điện Hà Nội về việc cung ứng dịch vụ bưu chính công ích trong việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và chi phí do Cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả nhằm giảm chi phí, thời gian cho đơn vị, doanh nghiệp, người lao động khi giao dịch với Cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Với đơn vị sử dụng công lập chỉ cần đăng ký có hồ sơ gửi đến Cơ quan Bảo hiểm xã hội, Cơ quan sẽ tổ chức trả tại trụ ở đơn vị sử dụng lao động, đơn vị hoàn toàn không mất đồng phí nào. Về hồ sơ điện tử, Cơ quan Bảo hiểm xã hội đã thực hiện 95% thủ tục điện tử cũng không phát sinh phí. Đối với hồ sơ giao nhận với người lao động hầu như cũng không có hồ sơ giấy.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của công nhân lao động Thủ đô, ngoài việc tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực bảo hiểm xã hội trên môi trường điện tử hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ tổ chức đấu thầu để chọn ra đơn vị thực hiện chuyển phát trong việc tiếp nhận và trả kết quả nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp và có chi phí thấp nhất.

Tin, ảnh: XL/Báo Tin tức
Khai thác dữ liệu phục vụ  hiệu quả  chuyển đổi số
Khai thác dữ liệu phục vụ hiệu quả chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số tạo ra một loại tài nguyên mới là dữ liệu. Đây là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN