Nhận nuôi trẻ mồ côi có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng?

Bạn đọc hỏi: Tôi có nhận một cháu nhỏ (8 tuổi) mồ côi do bố mẹ không may mất sớm. Trường hợp cháu có được hưởng trợ cấp xã hội hay không?

Chú thích ảnh
Lớp học cho trẻ em ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo được tổ chức ngay tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH),

Điều 5, Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 quy định về đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng như sau:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi;

b) Mồ côi cả cha và mẹ;

c) Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật;

d) Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội;

đ) Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

e) Cả cha và mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật;

g) Cả cha và mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội;

h) Cả cha và mẹ đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

i) Cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội;

k) Cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Người thuộc diện quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng mà đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

3. Trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo.

4. Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất quy định tại khoản 2 Điều này (sau đây gọi chung là người đơn thân nghèo đang nuôi con).

Như vậy, theo quy định trên, cháu bạn nhận nuôi nằm trong đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Bạn căn cứ theo các quy định trên và liên hệ với phòng lao động thương binh xã hội huyện hoặc cán bộ phụ trách mảng lao động, thương binh xã hội tại xã phường để được hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ và các mức hưởng hiện tại theo từng địa phượng.

XM/Báo Tin tức
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Bài cuối: Phổ cập 'vaccine số' bảo vệ trẻ em
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Bài cuối: Phổ cập 'vaccine số' bảo vệ trẻ em

Trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay, trẻ em là một thành phần không thể thiếu khi ngày càng tiếp cận với internet và mạng xã hội. Không gian trên mạng cũng đầy rẫy những cạm bẫy rủi ro nhưng đời thực. Để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cần có những giải pháp căn cơ, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) xung quanh chủ đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN