Hỏi - đáp về chế độ trợ cấp một lần cho chuyên gia đi Lào và Campuchia

Xin cho biết thực hiện chế độ trợ cấp một lần cho chuyên gia đi Lào và Campuchia?

Trả lời:

Thực hiện Quyết định số 57/2013/QĐ- TTg ngày 14/10/2013 và Quyết định số 62/2015/QĐ-TTX ngày 04/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp một lần đối với người được cử sang làm chuyên gia tại Lào và Campuchia, các bộ, ban ngành, địa phương, đã có văn bản hướng dẫn thực hiện để các chuyên gia có đủ tiêu chuẩn làm hồ sơ hưởng chế độ. Sau đây là một số nội dung chính của quyết định: 

- Đối tượng hưởng là người được cử làm chuyên gia tại Lào đến hết ngày 31/12/1988 và tại Campuchia đến hết ngày 31/8/1989”

- Chế độ hưởng: Chuyên gia có thời gian làm việc thực tế tại Lào và Campuchia từ đủ 12 tháng trở lên (kể cả cộng dồn) được hưởng trợ cấp một lần, cứ một năm (đủ 12 tháng) được trợ cấp là 3.000.000 đồng, nhưng tối đa không quá 36.000.000 đồng. Khi tính thời gian hưởng trợ cấp một lần, nếu có tháng lẻ thì đủ 6 tháng trở lên được tính tròn một năm, dưới 6 tháng được tính bằng nửa (1/2) năm.

- Các bước thực hiện:

Bước 1: Người hưởng chế độ chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp phường (xã) nơi chuyên gia đăng ký hộ khẩu thường trú;
Bước 2: UBND cấp phường (xã), gửi hồ sơ về UBND cấp huyện qua Phòng Lao động –Thương binh và Xã hội;
Bước 3: UBND cấp huyện xem xét, ký duyệt danh sách gửi UBND cấp tỉnh qua Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
Bước 4: UBND cấp tỉnh xét duyệt hồ sơ, ra quyết định.
Bước 5: Người hưởng trợ cấp nhận quyết định và lĩnh tiền trợ cấp tại UBND cấp phường (xã).

- Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: Trong giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
Hồ sơ gồm
+ Các Tờ khai hưởng chế độ (theo mẫu) cấp tại UBND cấp phường (xã), bản sao sổ hộ khẩu, bản sao chứng minh thư nhân dân của người hưởng trợ cấp.
+ Bản sao công chứng Quyết định cử người hưởng trợ cấp sang làm chuyên gia tại Lào, Campuchia, Quyết định về nước, Quyết định nghỉ hưu hoặc nghỉ việc do mất sức lao động, quyết định nghỉ việc chờ hưởng chế độ hưu trí hoặc quyết định thôi việc, giấy xác nhận của TTXVN về thời gian thực tế của người hưởng trợ cấp được cử sang làm chuyên gia tại Lào, Campuchia hoặc lý lịch đảng viên hoặc lý lịch cán bộ, công chức, viên chức khai trước ngày 01/01/1995, mà trong đó có khai thời gian được cử làm chuyên gia tại Lào và Campuchia.
+ Trường hợp người hưởng trợ cấp đã chết thì thân nhân trực tiếp của người hưởng trợ cấp lập tờ khai của thân nhân người hưởng trợ cấp. Trường hợp người hưởng trợ cấp đã chết có từ 02 thân nhân trực tiếp trở lên thì người đứng tên lập tờ khai phải có giấy ủy quyền hợp pháp của các thân nhân trực tiếp còn lại. Thân nhân trực tiếp của người hưởng trợ cấp bao gồm: vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, bố đẻ, mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp của người hưởng trợ cấp.

Đàm Danh Liêm (TTXVN)
5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8- 9 vào cùng một kỳ
5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8- 9 vào cùng một kỳ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8 và tháng 9/2020 trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN