Thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp có được bảo lưu?

Bạn đọc hỏi: Tôi được công ty đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 10/2013 đến hết 1/2020. Đến đầu tháng 6 tôi mới đi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng được báo là quá hạn. Cho tôi hỏi trong thời gian bao lâu từ khi nghỉ việc phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm (BH) thất nghiệp và nay quá hạn thì có được bảo lưu?

Chú thích ảnh
Hướng dẫn người đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Về vấn đề này, theo Khoản 1, Điều 46 Luật Việc làm: “Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc, người lao động (NLĐ) nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

Đối chiếu quy định trên, bạn đã chấm dứt hợp đồng quá 3 tháng (quá thời hạn nộp hồ sơ theo quy định trên), nên bạn không thuộc đối tượng để giải quyết trợ cấp thất nghiệp lần này.

Thời gian bạn đã tham gia BH thất nghiệp nhưng chưa được hưởng trợ cấp nêu trên, sẽ được bảo lưu và tính hưởng BH thất nghiệp lần sau.

Do liên quan đến thời điểm, hồ sơ thủ tục nên để được hỗ trợ, tư vấn và giải đáp cụ thể về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bạn liên hệ đến Tổng đài của BHXH Việt Nam theo số: 1900.9068.

XC/Báo Tin tức
Thanh tra diện rộng chính sách hỗ trợ giảm nghèo, rà soát hộ nghèo, cận nghèo
Thanh tra diện rộng chính sách hỗ trợ giảm nghèo, rà soát hộ nghèo, cận nghèo

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) sẽ tập trung thanh tra diện rộng việc thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo, trọng tâm là việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN