Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mỗi ngày

Theo ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội, từ đầu tháng 6 đến nay, bình quân mỗi ngày có khoảng 1.000 người đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm (BH) thất nghiệp, tăng khoảng 10%. Việc ùn ứ chỉ diễn ra khoảng 15 phút đầu giờ sáng do phải đo thân nhiệt và xếp hàng lấy số thứ tự.

Chú thích ảnh
Trung tâm DVVL Hà Nội khá vắng sáng ngày 11/6. Ảnh: TN

Theo phản ánh của người dân, trong những ngày đầu tháng 6/2020, khi đến làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp, người lao động phải xếp hàng chờ, đi lại 2-3 lần để hoàn thiện thủ tục. Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức từ ngày 10 - 12/6, lượng người chỉ tập trung đông lúc bắt đầu giờ làm việc do xếp hàng lấy số, đo thân nhiệt theo quy định.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức vào ngày 12/6, ông Tạ Văn Thảo cho biết: Lượng người tập trung thường vào đầu giờ sáng, bình quân lên tới 200 người. Như đầu giờ sáng ngày 12/6, số người tập trung lấy số lên tới 190 người. Bộ phận lễ tân sau khi xem qua hồ sơ đã phân luồng, hướng dẫn người lao động đến các phòng để tiếp tục giải quyết hồ sơ theo quy định.

Hằng năm, vào thời điểm quý II và đầu quý III là cao điểm về giải quyết hồ sơ BH thất nghiệp tại Trung tâm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên số người đến làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tại Trung tâm DVVL Hà Nội cũng tăng cao hơn so với cùng kỳ.

“Tình trạng này cũng nằm trong dự báo của chúng tôi. Theo quy định của Điều 46 Luật Việc làm, người lao động có 3 tháng để nhận giải quyết thủ tục BH thất nghiệp. Do đó, khi xem hồ sơ, nếu cận ngày sắp hết 3 tháng, nhân viên tư vấn sẽ ưu tiên phân luồng để giải quyết. Sau thời gian giãn cách xã hội, đến nay, nhiều lao động mới đến làm thủ tục để hưởng BH thất nghiệp. Dự báo, số lượng người đến hưởng BH thất nghiệp sẽ giảm từ tháng 7”, ông Tạ Văn Thảo cho biết.

Cụ thể, từ 1/6 đến 10/6, Trung tâm DVVL Hà Nội đã tiếp nhận 4.500 hồ sơ đề nghị hưởng BH thất nghiệp, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Để giải quyết nhanh hồ sơ hưởng BH thất nghiệp, Trung tâm DVVL tăng cường cán bộ, mở rộng quầy tiếp nhận, hướng dẫn, phân luồng người lao động bằng bảng biểu, sơ đồ…

“Hai tuần nay, Trung tâm thực hiện thí điểm ứng dụng tải app qua điện thoại để người lao động đăng ký ngày, giờ nộp hồ sơ tại nhà từ trước để không mất công chờ đợi, xếp hàng. Việc đối chiếu, so sánh các thủ tục vẫn phải làm trực tiếp để tránh việc gian lận”, ông Thảo thông tin.

Để giảm áp lực tại trụ sở Trung tâm DVVL Hà Nội, địa chỉ 215 Trung Kinh, người lao động có thể đến cơ sở và điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại 14 quận huyện để làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như tại điểm sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại Hoài Đức – Đan Phượng rất vắng, chỉ tiếp nhận khoảng 10 bộ hồ sơ/ngày.

Người lao động trước khi đến Trung tâm DVVL nên tìm hiểu kỹ các quy định, văn bản hướng dẫn về nghĩa vụ và quyền lợi trong việc hưởng BH thất nghiệp, quy định hưởng BH thất nghiệp và các thành phần hồ sơ để việc giải quyết thủ tục hưởng BH thất nghiệp được nhanh gọn, chính xác; giảm việc đi lại nhiều lần hoàn thiện giấy tờ theo quy định.

XC/Báo Tin tức
Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu nền tảng số quản trị tổng thể doanh nghiệp
Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu nền tảng số quản trị tổng thể doanh nghiệp

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức lễ ra mắt nền tảng quản trị doanh nghiệp 1Office. Đây là nền tảng quản trị “Make in Vietnam” giúp doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN