Bị nợ lương và BHXH, người lao động gửi đơn đến cơ quan nào để được giải quyết?

Bạn đọc hỏi: Khi bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động (NLĐ) có thể gửi đơn đến đâu để đòi được quyền lợi?

Chú thích ảnh
Người lao động làm thủ tục BHXH tại TP Ninh Bình. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Về vấn đề này,  luật sư Nguyễn Danh Huế tư vấn, trước tiên, NLĐ trực tiếp đến doanh nghiệp để đòi tiền lương từ phía doanh nghiệp. Nếu không được giải quyết, NLĐ có thể gửi đơn kiến nghị đến cơ quan bảo vệ quyền lợi của NLĐ là Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận, huyện, thành phố hoặc tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp.

NLĐ cũng có thể gửi đơn đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) để kiến nghị, đòi tiền lương từ phía doanh nghiệp. NLĐ có thể tập hợp, au đó gửi đơn khởi kiện lên toà án.

Khi khởi kiện lên toà án, toà án sẽ tiến hành hoà giải. Toà án có trung tâm hoà giải tiền tố tụng toà án, khi NLĐ gửi đơn khiếu kiện, trung tâm hoà giải sẽ mời doanh nghiệp đến, đây cũng là cơ hội để đàm phán giữa 2 bên.

Nếu trong trường hợp này không được, NLĐ hoàn toàn có thể yêu cầu toà án giải quết và buộc doanh nghiệp phải trả khoản nợ lương của mình. Tuy nhiên, NLĐ phải lường trước các khó khăn, đó là Công ty Cổ phần hay Công ty TNHH bản chất đều là TNHH, các cổ đông góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn họ đã góp vào doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu người đứng đầu công ty dù có tài chính mạnh trong khi công ty không có tiền thì NLĐ cũng không thể lấy tiền từ cá nhân của chủ doanh nghiệp.

XM/Báo Tin tức
Người nghỉ hưu ngóng được chi trả phần tăng lương hưu, trợ cấp
Người nghỉ hưu ngóng được chi trả phần tăng lương hưu, trợ cấp

Do Nghị định 42 có hiệu lực từ ngày 14/8 nên để chi trả gộp phần tăng lương hưu từ tháng 7, giảm sự đi lại của người hưởng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) quyết định chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng từ 14/8, thay vì đầu tháng như thông lệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN