'Phí chia tay' chỉ nên thu khi mọi thứ đã đồng bộ

Nếu quyết tâm thu “phí chia tay” thì đề nghị cần có một đề án cụ thể và có sự phản biện đông đảo nhiều chiều của các doanh nghiệp để tăng tính khách quan, minh bạch

Vừa qua, khi thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất nhập cảnh, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam, đã đề xuất thu “phí chia tay” 3-5 USD/người/lần khi công dân xuất cảnh. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp lữ hành đều nêu quan điểm không nên áp dụng “phí chia tay”, bởi người dân đi xuất cảnh có nhiều mục đích, nếu đánh đồng sẽ không công bằng và sẽ gây khó khăn cho hoạt động lữ hành của doanh nghiệp Việt Nam.

Chú thích ảnh
Người dân khi xuất cảnh có nhiều lý do khác nhau vì vậy không thể đánh đồng thu "phí chia tay".

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt, cho biết, việc đề xuất “phí chia tay” sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người dân Việt Nam, đặc biệt là người Việt đi ra nước ngoài như xuất khẩu lao động, chữa bệnh… "Nếu đánh đồng tất cả đi ra nước ngoài du lịch rồi "đè" ra thu phí là thiếu công bằng với người dân", ông Huê cho biết.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, nếu dùng một phần tiền “phí chia tay” để quảng bá, xúc tiến du lịch… cũng chưa hợp lý và không công bằng với ngành du lịch. Bởi bản thân cơ quan quản lý nhà nước phải đầu tư và tạo ra nguồn thu chứ không thể bắt người dân phải đóng thêm phí. Mặt khác, bản thân cán bộ xuất nhập cảnh khi phục vụ cũng phải tươi cười với hành khách chứ không phải cứ có phí thì mới cười. Nghĩa là không thể dùng phí để đổi lấy nụ cười của công chức làm thủ tục xuất cảnh. Điều này hết sức vô lý!

“Sau khi khảo sát tại một số doanh nghiệp lữ hành, nhiều ý kiến cho rằng, nếu thực hiện ý tưởng này, chính các công ty lữ hành phải bỏ tiền đóng thay cho người đi du lịch để “giữ chân” du khách. Như vậy càng khiến doanh nghiệp lữ hành kinh doanh khó khăn hơn. Bản thân là các nhà quản lý, chúng ta phải nghĩ ra cách và tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động tốt nhất chứ không thể tạo thêm khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi đề nghị chưa thực hiện ý tưởng này. Còn nếu quyết tâm thu “phí chia tay” thì đề nghị cần có một đề án cụ thể và có sự phản biện đông đảo nhiều chiều của các doanh nghiệp để tăng tính khách quan, minh bạch”, bà Khánh cho biết thêm.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản