Những ký họa tao nhã, đậm sắc thời gian

Triển lãm “Trần Văn Cẩn với ký họa màu nước” đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là hoạt động được tổ chức nhằm kỷ niệm 105 năm ngày sinh của họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910 - 2015), cũng là dịp chào mừng ngày thành lập Bảo tàng (26/6/1966 - 26/6/2015).

Nữ dân quân Bảo Ninh.


Hơn 80 ký họa màu nước của họa sĩ Trần Văn Cẩn sáng tác trong những năm 1955- 1979 được chọn lọc, giới thiệu tại Triển lãm theo 4 chủ đề. Ở chủ đề chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, các ký họa "Nữ dân quân Bảo Ninh", "Pháo thủ bảo vệ bờ biển", "Cảnh giới"... không chỉ mang nhiều giá trị mỹ thuật mà còn hàm chứa giá trị lịch sử, ghi lại dấu mốc không thể nào quên trong chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. 

Chủ đề lao động sản xuất, khắc họa và thể hiện tinh thần lao động sản xuất cần cù của quân và dân Việt Nam qua các ký họa "Vá lưới", "Phát hoang trồng sắn", "Làm thủy lợi"... Trong chủ đề tranh phong cảnh, những ký họa "Phong cảnh bản Càng", "Thuyền Sông Hương", "Ráng chiều trên đèo Nai"… ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước qua bảng màu nhẹ nhàng, mượt mà, tràn đầy thi hứng lãng mạn như chính con người họa sĩ trước thiên nhiên. Ở chủ đề tranh chân dung, các ký họa "Chân dung cô T", "Cố Thiểm", "Hai thiếu phụ và em bé"… lột tả vẻ đẹp bình dị mộc mạc của những con người đôn hậu nơi làng quê.

Bà ké người Nùng.


Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: Những bức ký họa này nằm trong bộ sưu tập từng được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1980 khi họa sĩ Trần Văn Cẩn còn sống nhân dịp kỷ niệm sinh nhật của ông. Sau 35 năm, công chúng lại có cơ hội được chiêm ngưỡng những tác phẩm ký họa màu nước nhẹ nhàng, tao nhã, đậm sắc thời gian để thêm cảm phục tài năng sáng tạo, khí chất của một người họa sĩ tài danh, người đã có không ít công lao đóng góp cho nền hội họa nước nhà. Tranh vẽ của Trần Văn Cẩn là biên niên sử bằng mỹ thuật từ đầu đến cuối thế kỷ 20, trải dài từ Bắc vào Nam, từ thời trước cách mạng đến thời kỳ kháng chiến. Với bút pháp phóng khoáng, giản dị, tranh màu nước tại triển lãm cho chúng ta thấy cảm xúc trìu mến của tác giả trước nông thôn Việt Nam, con người Việt Nam hiền hòa, đôn hậu.

Trần Văn Cẩn là một trong bộ tứ danh họa hàng đầu của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có tác phẩm "Em Thúy" (sáng tác vào năm 1943).

Buôn Mê Thuột.


Không chỉ khẳng định tài năng của mình trong các sáng tác bằng chất liệu sơn dầu mà Trần Văn Cẩn còn thành công trên nhiều chất liệu khác như sơn mài, lụa, hay khắc gỗ... Trong đó, những ký họa của ông đã trở thành ký ức, những giai thoại hay những câu chuyện đầy cảm động phản ánh hiện thực cuộc sống.

Những cống hiến để đời của họa sĩ Trần Văn Cẩn không chỉ thể hiện qua các tác phẩm mỹ thuật mà còn thể hiện trong những năm công tác của mình với nhiều vị trí quan trọng như Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 1; Chủ tịch Hội nghệ sĩ tạo hình Việt Nam khóa 2... Ông đã có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam, trong thẩm định, tuyển chọn những tác phẩm hội họa có giá trị cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Mỹ Bình

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản