Triển lãm tranh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 26/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Công ty EAS Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm tranh mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những phút giây đời thường”, qua nét vẽ của nữ họa sĩ Văn Dương Thành.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Vinh dự nhiều lần được đến thăm nhà Đại tướng, họa sĩ Văn Dương Thành không chỉ có nhiều kỉ niệm với Đại tướng cùng gia đình qua những bữa cơm ấm cúng, hay tản bộ trò chuyện, mà còn ở các bức họa về ông. 40 bức ký họa trực tiếp chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 8 bức chân dung sơn dầu về làng quê của ông, lần đầu tiên được công bố với công chúng, có những tác phẩm họa sĩ Văn Dương Thành đã sáng tác tại nhà riêng của Đại tướng (ở số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội), từ ngày 29/3/1999 đến 3/4/1999.

Đam mê hội họa, bằng tình cảm kính trọng Đại tướng, họa sĩ Văn Dương Thành đã tranh thủ từng phút vẽ ký họa nhanh, nắm bắt thật nhiều khoảnh khắc, thần thái của Đại tướng. Các bức tranh được tác giả vẽ bằng nhiều loại bút (chì, mực, bi); một vài bức điểm thêm màu nước tạo sự ấn tượng và sống động về chân dung Đại tướng. Một trong những điểm nổi bật của bộ tranh này là họa sĩ đã ký họa Đại tướng nhìn như đang chỉ huy đánh trận; có bức được phác họa bằng những nét chì tỉ mỉ dày mỏng, đậm mờ đan cài khiến người xem xúc động sâu sắc. Có những tác phẩm được ghi giờ, phút, giây hoàn thành và có hơn 10 bức được Đại tướng ký tên kỷ niệm.

Khách trong nước và nước ngoài tham quan triển lãm. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Là người viết lời giới thiệu về bộ tranh , Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cho biết: Văn Dương Thành là một nữ họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam; là nữ họa sĩ Việt Nam đầu tiên giảng dạy mỹ thuật ở Thụy Điển, bà đã giảng dạy hơn 1.000 sinh viên các nước và đã tổ chức 70 cuộc triển lãm riêng. Họa sĩ Văn Dương Thành đã và đang đóng vai trò cầu nối văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và Thụy Điển. Đặc biệt, bộ tranh lần này đã tạo được nhiều ấn tượng, nhất là các tác phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà họa sĩ Văn Dương Thành đã vẽ cách đây 20 năm. Các tác phẩm đã nắm bắt được những thời khắc lịch sử vô cùng quý giá của vị Đại tướng thiên tài, một anh hùng dân tộc của Việt Nam.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Khánh Chương cho rằng đây là một bộ tranh đẹp, đầy cảm xúc, yêu thương về hình tượng một vị Đại tướng của dân tộc và nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, ông rất ấn tượng với những tác phẩm mà tác giả ký họa bằng bút sắt, nó đã bắt được cái thần của một vị Đại tướng luôn luôn bách chiến, bách thắng, một con người giản dị.

Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những phút giây đời thường” qua nét vẽ của họa sĩ Văn Dương Thành là hoạt động mang ý nghĩa xã hội và chính trị to lớn, để lại hình ảnh tốt đẹp về người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 8/6/2015 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.


Nguyễn Cường (TTXVN)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản