“Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” ra mắt bạn đọc

Nhân kỷ niệm 61 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2015), NXB Kim Đồng đã ra mắt cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” do Trung tướng Phạm Hồng Cư viết, với sự cộng tác của PGS.TS Đặng Bích Hà - phu nhân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Ngoài 3 chương viết về hành trình từ khi còn nhỏ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tới khi gặp Bác Hồ; cuốn sách có bổ sung thêm một chương về tuổi hai mươi của Đại tướng. Với tựa đề “Tuổi hai mươi” chương này tái hiện khoảng thời gian Đại tướng ra Hà Nội, vừa làm nhà báo, vừa là thầy giáo và sinh viên trường Luật đến khi nhận được lệnh của Trung ương cùng đồng chí Phạm Văn Đồng sang Thúy Hồ (Côn Minh, Trung Quốc) gặp đồng chí Vương - bí danh của Bác Hồ khi đó.

Cuốn sách sử dụng nhiều tư liệu quý, ngoài các tư liệu lịch sử, đặc biệt là những bức thư - những kỉ vật quý báu đã được gia đình Đại tướng trân trọng lưu giữ hơn nửa thế kỉ qua, Trung tướng Phạm Hồng Cư còn công phu khảo cứu nhiều tư liệu của bạn bè quốc tế, hỏi chuyện nhiều bè bạn, bà con thời nhỏ của Đại tướng ở quê nhà.

Cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” được viết trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 1995, thời điểm Trung tướng Phạm Hồng Cư nghỉ hưu. Ở giai đoạn này, cuốn sách tái hiện quãng thời gian từ khi Đại tướng chào đời cho tới khi ra khỏi nhà lao Thừa Phủ. Để có được cuốn sách, tác giả đã vào Huế để tìm hiểu về nơi giam giữ Đại tướng ở nhà lao Thừa Phủ, về quê gặp gỡ những người bạn cùng thời với Đại tướng, nghe họ kể lại những kí ức về Đại tướng thời nhỏ, ngắm con sông Kiến Giang hiền hòa thơ mộng ở quê hương Quảng Bình, quan sát ngôi nhà nơi Đại tướng ra đời… 

Sau vài năm, bản thảo hoàn thiện gồm 3 chương: Quê hương, gia đình và tuổi thơ; Tuổi thiếu niên; Bước vào đời. Cuốn sách khi đó chưa thực sự hoàn thiện theo tâm nguyện của Trung tướng Phạm Hồng Cư vì thời điểm đó ông bị một cơn đau tim, không thể tiếp tục viết được. Vài năm sau, khi đã bình phục, ông tiếp tục viết tiếp chương 4 của cuốn sách...

Mỹ Bình

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản