Các hoạt động văn hóa chào mừng 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển

* Hà Nội: Tâm huyết, sáng tạo, công phu thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Thị Ngà đã đánh giá như vậy tại buổi hội thu ngày 3/10, tập hợp các bài tham dự Cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” của thành phố Hà Nội. Đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã tham gia bằng những bài dự thi được đầu tư công phu, tâm huyết và sáng tạo. Mỗi bài thi được đánh giá là một tấm lòng, thể hiện tình cảm đối với Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng.

Bài dự thi của thầy và trò Trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm trình bày trên mô hình con tàu không số tại cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển”.


Sau hơn 1 tháng phát động, cuộc thi “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” đã đón nhận sự quan tâm và hưởng ứng của nhiều tầng lớp nhân dân Thủ đô, với tổng cộng hơn 413.000 bài dự thi, trong đó có hơn 660 bài thi được trình bày công phu, chất lượng. Nhiều bài thi là những công trình nghiên cứu về lịch sử, chứa đựng tâm huyết, tình cảm của những người tham gia cuộc thi với huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Một số bài thi được thể hiện độc đáo, hình thức trình bày đa dạng, phong phú, thể hiện sự sáng tạo, công phu của các tác giả. Điển hình như bài thi được trình bày ấn tượng của Đoàn Thanh niên trường Đại học Lao động Xã hội thể hiện trên mô hình thuyền buồm với chất liệu tre, giấy, vải; bài dự thi của đoàn viên Nguyễn Đức Tiến (cán bộ Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội), thể hiện bài thi trên mô hình “Tàu không số” làm từ chất liệu fomec chịu lực, kích thước lớn...

Thí sinh cao tuổi nhất là bác Vũ Kiếm 85 tuổi (ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), hai thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Đặng Trí Nhân và em Nguyễn Quỳnh Trang (ở lớp 3C, trường tiểu học Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Sau khi xem xét, chấm giải các bài dự thi này, Thành đoàn Hà Nội sẽ lựa chọn những bài thi xuất sắc nhất để tham dự cuộc thi “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” cấp Trung ương.

* Cần Thơ: Khai mạc Triển lãm ảnh về biển đảo và Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Triển lãm ảnh, tư liệu về “Biển, đảo, người chiến sĩ Hải quân và 50 năm truyền thông đường Hồ Chí Minh trên biển” do Bảo tàng Hải quân Việt Nam phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức, đã khai mạc sáng 3/10, tại Bảo tàng Quân khu 9, TP Cần Thơ.

Triển lãm trưng bày trên 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật sống động về truyền thống anh hùng của quân đội nhân dân Việt Nam, của Quân chủng Hải quân, đặc biệt là chiến công của đoàn tàu “không số” với nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, hàng hóa từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bên cạnh đó, nhiều hiện vật lịch sử sinh động cũng được trưng bày, giới thiệu với người dân những chiến công tiêu biểu của Hải quân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc.

Thượng tá Lương Văn Quý, Giám đốc Bảo tàng Hải quân cho biết: Triển lãm lần này có những hiện vật quý lần đầu tiên được giới thiệu như chiếc vô lăng của tàu C41 vận chuyển vũ khí vào bến Vũng Rô (tỉnh Phú Yên) hay những hình ảnh những chuyển tàu vận chuyển vũ khí trên đường Hồ Chí Minh trên biển của ta được chính quyền ngụy lưu giữ. Thượng tá Quý nhấn mạnh, Đường Hồ Chí Minh trên biển là sáng tạo tài tình của Đảng và nhân dân ta mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, tạo nên một con đường chiến lược vận chuyển vũ khí, hàng hóa vào chiến trường miền Nam, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 4/10.

Kim Anh - Thanh Sang


 

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản