Tận tâm góp sức xây dựng ‘thành phố đáng sống’

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Đà Nẵng đã chủ động đề ra giải pháp ứng phó phù hợp với dịch COVID-19, tập trung huy động mọi nguồn lực và tổ chức truyền tải kịp thời, an toàn nguồn vốn chính sách đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách trên toàn địa bàn.

Chú thích ảnh
NHCSXH Đà Nẵng đảm bảo giao dịch an toàn trong mùa dịch COVID-19.

Cùng với tin vui về công tác chống dịch COVID-19 của thành phố Đà Nẵng, ông Đoàn Ngọc Chung, Giám đốc NHCSXH thành phố cho biết: Tính đến ngày 30/5/2021, tổng nguồn vốn hoạt động của đơn vị đạt 3.101 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020, trong đó riêng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương hơn 1.375 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 44,35% tổng nguồn vốn.

Sở dĩ nguồn vốn từ ngân sách địa phương tăng nhanh, đạt cao bởi các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở Đà Nẵng đã quán triệt sâu sắc, đầy đủ nội dung Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và thực hiện tốt việc tập trung mọi nguồn vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước vào một đầu mối quản lý là NHCSXH. Hàng năm, UBND từ thành phố đến quận, huyện đã cân đối nguồn vốn ngân sách, bổ sung thêm vốn ủy thác cho NHCSXH tiến hành cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Các quỹ hoàn lương của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân cũng bàn giao hơn 3 tỷ đồng sang NHCSXH quản lý để cho vay các đối tượng chính sách đặc thù của địa phương. Nhờ vậy, NHCSXH Đà Nẵng được tăng cường sức mạnh để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và triển khai các chính sách giảm nghèo đặc thù của thành phố như ưu tiên trợ giúp toàn bộ lãi suất cho số hộ nghèo đặc biệt khó khăn, tăng lượng vốn vay đối với các gia đình làm nhà ở xã hội và các hộ chuyển đổi nghề và bị giải tỏa đất đai, giúp các gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 vay thêm vốn khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh và kể cả cho vay vốn giải quyết việc làm đối với các đối tượng mới ra tù sau cai nghiện để hòa nhập cộng đồng...

Nguồn vốn chính sách của Trung ương cấp, của địa phương ủy thác đã được đội ngũ cán bộ nhân viên NHCSXH cùng cán bộ chính quyền cơ sở, hội đoàn thể nhận ủy thác, chung lưng đấu cật chuyển tải về khắp 8 quận, huyện trong thành phố Đà Nẵng và 56 điểm giao dịch xã, phường để cho vay trực tiếp từng hộ nghèo, từng đối tượng chính sách. Mạng lưới 1.800 tổ tiết kiệm và vay vốn luôn được củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, trở thành “cầu nối” vững chắc của NHCSXH, hỗ trợ cán bộ tín dụng thực hiện tốt phương châm “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, để đồng vốn chính sách đưa nhanh về tận vùng khó khăn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Chú thích ảnh
Giám đốc Đoàn Ngọc Chung (trái) kiểm tra hộ vay sử dụng vốn để phát triển kinh tế.

Những cảnh nghèo khó đã lùi xa, không còn ám ảnh quanh các khu phố, làng xóm ven sông Hàn, dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, cũng bởi nhờ sự chung tay góp sức của NHCSXH. Tại thôn Phú Tức, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, gia đình hộ ông Đinh Văn Nhơn, dân tộc Cà Tu vay vốn của chương trình tín dụng hộ nghèo, xây dựng được mô hình chăn nuôi đàn bò 5 con kết hợp trồng 3 ha rừng keo, thu lãi cả trăm triệu đồng/năm, trả nợ ngân hàng đúng kỳ hạn và còn tiền của tích lũy tiếp tục mở rộng cơ ngơi chăn nuôi, trồng trọt. Với bà Phan Thị Nhuận ở tổ dân phố 63A, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, nhờ sử dụng vốn chính sách đầu tư vào trồng 8 sào chuối tiêu hồng trên đất dự án tạm thời chưa sử dụng, cộng với công chăm sóc vườn cây, tưới nước bón phân, rồi lại trồng xen cây sả dưới gốc chuối để mỗi tháng thu hoạch chuối chín 2 lần trước rằm và mồng một, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, xây được cả nhà 2 tầng trên đất tái định cư…

Ngay trong những ngày đại dịch COVID-19 bùng phát lại, dòng chảy tín dụng chính sách trên toàn thành phố vẫn được khơi thông. NHCSXH Đà Nẵng đổi mới quy trình thủ tục, phương thức cấp tín dụng, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên tăng lượng vốn cho các vùng khó khăn, các hộ nghèo, trong đó chú trọng giao dịch tại nhà, giải ngân tại xã, tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh; xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ hoặc cho vay bổ sung để người nghèo và các đối tượng chính sách, khôi phục phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.

Những việc làm hữu ích và những con người tận tâm trên chặng đường xây dựng và phát triển, NHCSXH Đà Nẵng đã được lãnh đạo các cấp, nhân dân các xã, phường tin tưởng, yêu quý. Giám đốc NHCSXH thành phố Đoàn Ngọc Chung còn được cử tri tín nhiệm bầu làm Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, để có thêm điều kiện gắn bó mật thiết với công tác tín dụng chính sách và đời sống nhân dân.

Đông Dư
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lâm Đồng đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành và địa phương, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa kịp thời đề ra nhiều giải pháp huy động nguồn lực, truyền tải nguồn vốn chính sách đến tận tay các đối tượng thụ hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN