Chính sách tín dụng ưu đãi giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng thoát nghèo

Sau các buổi khảo sát thực tế trên địa bàn huyện Đam Rông, huyện Lạc Dương, Thứ trưởng Phan Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá, chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách tại Lâm Đồng thực sự đã phát huy hiệu quả, đến nay chính sách này đã giúp cho các hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, tỷ lệ nghèo trên địa bàn giảm đến cuối 2017 còn 3,91%, trong đó hộ nghèo dân tộc là 11,56%.

Đồng bào nhận vốn ưu đãi tại điểm giao dịch xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Ngọc Tú

Theo đó, thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ về tại Lâm Đồng có 13 chương trình tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách; trong đó có 2 chương trình đặc thù cho hộ nghèo là người dân tộc thiểu số.

Các chương trình tín dụng chính sách do ngân hàng chính sách xã hội thực hiện cho vay trực tiếp đến hộ đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó có ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị xã hội như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. 

Kết quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách doanh số cho vay tín dụng chính sách xã hội từ năm 2007 đến tháng 5/2018 là trên 7 nghìn tỷ đồng với 500 nghìn lượt khách hàng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại chi nhánh Ngân hàng chính sách Lâm Đồng đến tháng 5/2018 là 2 nghìn tỷ đồng, với 97 nghìn hộ còn dư nợ, tăng 2 nghìn tỷ đồng (tăng 4,5 lần) so với năm 2007.

Tại buổi làm việc của Uỷ ban dân tộc với tỉnh Lâm Đồng mới đây, ông Huỳnh Thanh Lân – Giám đốc Ngân hàng Chính sách tỉnh Lâm Đồng kiến nghị, khi nghiên cứu chính sách nói chung và tín dụng ưu đãi nói riêng, nên quan tâm đến đặc điểm kinh tế của các vùng miền và thời gian thực hiện để chính sách phù hợp với nhu cầu thực tiễn. 

Đối với các chính sách tín dụng ưu đãi cần bố trí nguồn vốn kịp thời cho ngân hàng để cho vay. Hiện nay vẫn còn chính sách tín dụng đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn trùng lặp về đối tượng thụ hưởng, vì vậy đề nghị nghiên cứu ban hành một chính sách tín dụng chung về hỗ trợ tín dụng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó tập trung ưu tiên về mức cho vay, lãi suất và thời hạn cho vay. 

Tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá lại toàn bộ các chính sách hỗ trợ, đầu tư cho vùng đồng, bào dân tộc thiểu số và miền núi hiện hành, trên cơ sở đó xác định chính sách nào cân tiếp tục thực hiện, chính sách nào cần sửa đổi bổ sung và chính sách nào nên kết thúc theo hướng gọn chính sách, gọn đầu mối quản lý chính sách. 

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, với mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Lâm Đồng sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nên nhu cầu vốn để đầu tư chuyển đổi ngành nghề, phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và cải thiện môi trường sống nhằm thoát nghèo bền vững tại địa phương là rất lớn. 

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao hiệu quả của nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đối vùng đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó đã nâng cao đời sống một bộ phận không nhỏ người dân, giúp ngươi dân có nguồn vốn đầu tư sản xuất. 

Trong thời gian tới, đề nghị ngân hàng chính sách tiếp tục quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn vốn để tỉnh Lâm Đồng cho vay giải quyết việc làm, cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đặc biệt tăng nguồn vốn cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đặng Tuấn
Tin khác
  • Đệ nhất Hoa hậu Kim Hồng tham dự lễ trao giải Top 50 Nữ Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu 2019

    Đệ nhất Hoa hậu Kim Hồng tham dự lễ trao giải Top 50 Nữ Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu 2019

    14:05 ngày 20/10/2019

    Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tối 19/10/2019, tại Trung tâm hội nghị Adora (TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra chương trình trao giải cho Top 50 Nữ Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu 2019. Đây là một chương trình rất có ý nghĩa do Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương - Tổng Giám đốc Công ty Nam Hương tổ chức nhằm vinh danh những người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa tài năng, lãnh đạo doanh nghiệp của mình phát triển kinh doanh trong thời đại số và luôn đồng hành với các chương trình thiện nguyện xã hội.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản