Hiệu quả từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội

Trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2016 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Định thực hiện hiệu quả và đồng bộ các giải pháp đối với vốn tín dụng chính sách xã hội, đã làm tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình, góp phần xoá đói giảm nghèo và hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Sơn, giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết, tổng nguồn vốn của ngân hàng đến năm 2016 là trên 2.811 tỷ đồng, tăng gần 290 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015 và tổng doanh số cho vay năm 2016 đạt hơn 1.046 tỷ đồng… Với nguồn vốn tín dụng ưu đãi này đã tạo điều kiện cho trên 19.000 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập; giải quyết việc làm cho 1.433 lao động trong nước và 22 lao động ngoài nước; giúp 7.965 hộ gia đình có nước sạch sinh hoạt và cải thiện công trình vệ sinh; tạo điều kiện cho 3.412 học sinh sinh viên vay vốn để học tập; hỗ trợ xây dựng 612 ngôi nhà ở, nhà tránh lũ cho hộ nghèo và trên 3.140 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn phát triển sản xuất ổn định đời sống và an sinh xã hội.

Gia đình ông Trương Văn Mười, 54 tuổi, ở thôn Phong Tấn, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước vừa thoát nghèo và vươn lên làm ăn khá giả từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xa hội để phát triển chăn nuôi bò. Ảnh: Viết Ý/TTXVN

Qua các chương trình cho vay đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả. Điển hình hộ ông Trần Văn Hùng, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tháng 4/2016 gia đình ông đã được vay 50 triệu đồng để nuôi cá nước ngọt trong ruộng lúa và chỉ trong 7 tháng thả nuôi ông đã thu hoạch được 35 triệu đồng. Từ hiệu quả này, ông tiếp tục đầu tư vào đắp bờ bao nuôi lươn với tổng diện tích 40 m2 và đến nay lươn phát triển và hứa hẹn cho thu nhập lớn. 

Tại phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội đặt tại trụ sở UBND xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước có rất nhiều khách hàng đến thanh toán dư nợ cũ và làm thủ tục vay tiếp nguồn vốn mới theo các chương trình tín dụng ưu đãi. Tại đây, chị Nguyễn Thị Ngọc Sương, sinh năm 1975, quê quan thôn Phú Mỹ 1, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước xúc động cho biết, gia đình thuộc diện hộ nghèo, chồng chết do tai nạn giao thông, một mình phải nuôi 2 đứa con ăn học đời sống vô cùng khó khăn. Nhưng khi được vay 30 triệu đồng cho 2 con ăn học và đến nay một cháu đã ra trường có việc làm thu nhập ổn định và hôm nay đến trả hết nợ cũ và tiếp tục vay món mới để về phát triển chăn nuôi bò. 

Cách nhà chị Sương không xa là gia đình chị Nguyễn Thị Nghị, 42 tuổi tại thôn Thanh Quang, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Đây là một gia đình gồm có 2 vợ chồng và 4 người con còn đang ở tuổi ăn tuổi học, đời sống rất khó khăn. Nhưng cách đây gần 4 năm gia đình chị Nghị đã được vay vốn phát triển chăn nuôi bò và vốn vay từ chương trình Học sinh sinh viên và với nguồn vốn từ các chương trình này đã giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, các con đều được đến trường, trong đó người con gái đầu được học năm thứ 2 tại Trường Đại học Quy Nhơn và là học sinh giỏi được nhận học bổng của nhà trường.

Bên cạnh đó, gia đình chị Nghị cũng vay vốn nuôi một cặp bò giống, đến nay đã phát triển lên một đàn 7 con; gia đình chị đã bán 2 con cho con lo cho con ăn học và hiện còn 5 con sắp đến bán tiếp 3 con trả nợ ngân hàng đến hạn và cải thiện dần đời sống sinh hoạt của gia đình.

Ông Nguyễn Thanh Phú, phó chủ tịch UBND xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước cho hay, các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã không chỉ vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm xuống từ 1,5-2 %/năm mà còn góp phần thúc đẩy sự nghiệp xây dựng nông thôn mới thêm khởi sắc.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trong thời gian tới, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, ông Nguyễn Đình Sơn cho biết thêm, mục tiêu phấn đấu năm 2017 tăng trưởng dư nợ 10% so với năm 2016, tương dương tổng số tiền 3.088 tỷ đồng; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống còn 0,15 % và quay vòng vốn tín dụng đạt 0, 25 vòng và thu lãi đạt 100%;

Ngân hàng cũng dành khoảng 188 tỷ đồng để hỗ trợ giúp đỡ cho các hộ nghèo vay vốn xây dựng lại nhà ở bị sập hoàn toàn và hư hỏng nặng sau mưa lũ vừa qua; kiểm tra, giám sát, thống kê thiệt hại và khoanh nợ cho những hộ gia đình nghèo bị thiệt hại nặng trong lũ lụt và chuẩn bị điều kiện triển khai Nghị định 100/2015, ngày 20/10/2015 của Chính phủ về mua, thuê nhà ở xã hội… Đồng thời kiện toàn mạng lưới và tăng cường huy động nguồn vốn tín dụng bổ sung để đáp ứng nhu cầu tốt hơn cho hộ gia đình chính sách và người nghèo vay vốn phát triển sản xuất đời sống.

Viết Ý
Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam - mô hình hiệu quả trong giảm nghèo bền vững
Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam - mô hình hiệu quả trong giảm nghèo bền vững

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam là mô hình hiệu quả, góp phần giảm nghèo một cách bền vững. Đây cũng là ý kiến của đa số các nhà khoa học thảo luận về vai trò của NHCSXH Việt Nam trong cuộc Hội thảo NHCSXH - 15 năm một chặng đường do NHCSXH tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN