Tiền Giang siết chặt phòng, chống dịch tại chợ truyền thống 

Theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang Đặng Văn Tuấn, Tiền Giang có mạng lưới 187 chợ truyền thống, đóng vai trò quan trọng trong việc giao lưu, buôn bán, phát triển thương mại – dịch vụ phục vụ nhân dân các địa bàn nông thôn sâu, xa.

Chú thích ảnh
Sơ chế rau tại Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Hòa Thạnh (huyện Gò Công Tây) trước khi cung cấp cho nhà tiêu thụ. Ảnh minh họa: Hữu Chí/TTXVN

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Sở Công Thương nhận thấy có nhiều chợ truyền thống trong quá trình hoạt động chưa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Hệ quả, do ảnh hưởng dịch bệnh khiến 67 chợ truyền thống thời gian qua phải tạm ngưng hoạt động phục vụ công tác phòng, chống và dập dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang yêu cầu các địa phương trong tỉnh xây dựng phương án và kiểm soát chặt chẽ các phương án phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn, không để phát sinh và nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng thiết yếu tại các chợ và từng bước cho phép kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu sau khi kết thúc thực hiện giãn cách.

Ban Quản lý các chợ truyền thống phải nâng cao trách nhiệm phòng, chống dịch COVID-19; bố trí lại hợp lý việc mua bán tại chợ mà cụ thể là phải tổ chức lối vào, lối ra riêng biệt, bố trí mua hàng tại chợ theo quy định một chiều với chiều vào và chiều ra theo các hướng khác nhau.

Lãnh đạo Sở Công Thương yêu cầu tại các lối vào chợ phải bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt, tổ chức khai báo y tế; nhắc nhở người làm việc và hộ kinh doanh tại chợ cũng như khách hàng mua sắm phải đeo khẩu trang, khử khuẩn đúng cách, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt, đối với người làm việc tại các chợ, hộ kinh doanh trong chợ phải thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 định kỳ hàng tuần. Người làm việc và hộ kinh doanh trong các chợ vừa qua bị tạm ngưng hoạt động nay có phương án khôi phục hoạt động trở lại phải được xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính còn hiệu lực trước khi quay trở lại làm việc hoặc kinh doanh, buôn bán.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo, tính đến ngày 22/9/2021, tỉnh phát hiện 13.464 ca F0, đã điều trị khỏi 10.558 ca. Địa phương đang kiểm soát tốt dịch bệnh, số ca nhiễm virus SARS-COV-2 giảm dần. Nhiều địa bàn đang chuyển hóa tích cực để sớm trở lại trạng thái bình thường mới, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống nhân dân..

Tiền Giang hiện có 8/11 huyện, thị được đánh giá đã kiểm soát tốt dịch bệnh gồm Tân Phú Đông, Cai Lậy, Gò Công Tây, Tân Phước, thị xã Cai Lậy, Cái Bè, Gò Công Đông; đồng thời, có 16 xã, phường từ đầu mùa đến nay vẫn giữ địa bàn an toàn dịch bệnh, không phát hiện ca mắc, thực sự là những “pháo đài” phòng, chống COVID-19.

Nhìn chung, các chuỗi ca bệnh cơ bản tại địa phương đã được khoanh vùng, truy vết, phong tỏa và xử lý tốt.Tiền Giang đang phấn đấu đến cuối tháng 9/2021, 80% địa bàn trở về “vùng xanh” an toàn dịch bệnh.

Khi đó, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được dần khôi phục đáp ứng nhu cầu của nhân dân; trong đó, có các chợ truyền thống phải tạm ngưng hoạt động nhằm phòng, chống dịch sẽ tái hoạt động trở lại. Do vậy, theo ông Đặng Văn Tuấn, rút kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh COVID- 19 thời gian qua, các chợ truyền thống nói chung phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng mới được phép hoạt động trở lại.

Minh Trí (TTXVN)
Bình Định triển khai nhiều Tổ tình nguyện đi chợ giúp dân
Bình Định triển khai nhiều Tổ tình nguyện đi chợ giúp dân

Một tuần nay, người dân phường Hải Cảng - nơi bùng phát ổ dịch lớn của thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) thực hiện nghiêm các quy định phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN