Bình Định triển khai nhiều Tổ tình nguyện đi chợ giúp dân

Một tuần nay, người dân phường Hải Cảng - nơi bùng phát ổ dịch lớn của thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) thực hiện nghiêm các quy định phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tình nguyện viên mang giúp thực phẩm tiếp tế đến từng hộ dân ở trong vùng bị phong tỏa. 

Để giúp các hộ dân sinh sống tại đây đảm bảo cuộc sống, phường Hải Cảng đã thành lập Tổ hậu cần thực hiện mô hình “Đi chợ giúp dân”, “Shipper áo xanh”, với thành viên là các hội viên phụ nữ, dân quân tự vệ, mặt trận và thanh niên xung kích. Thông qua các cuộc gọi hoặc tin nhắn điện thoại hoặc mạng xã hội Zalo, Facebook, Messenger... của người dân, các tổ trưởng dân phố, thành viên sẽ nhận đơn và tập hợp đơn hàng rồi đi mua giúp, giao hàng đến tận nhà cho từng người.

Phó Chủ tịch UBND phường Hải Cảng Lê Thị Ngọc Hà cho biết, mô hình “Đi chợ giúp dân” của phường đã giúp người dân vùng đang phong tỏa có thể mua được hàng hóa thiết yếu, phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày mà không phải đi ra ngoài. Trước khi mô hình được triển khai, Tổ hậu cần đã phối hợp với các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng rà soát, thống kê nhu cầu của hộ dân nơi cách ly, từ đó có phương án phân công cho từng tình nguyện phụ trách hỗ trợ từng tổ dân cư, hộ gia đình cụ thể.

Theo bà Lê Thị Ngọc Hà, mô hình “Đi chợ giúp dân” giúp các hộ dân trong khu phong tỏa bớt lo lắng về việc mua nhu yếu phẩm. Đến nay, tất cả các yêu cầu trợ giúp của người dân đều được các tình nguyên viên hỗ trợ đầy đủ, kịp thời. Mô hình này sẽ duy trì và thực hiện xuyên suốt đến khi gỡ bỏ phong tỏa.

“Một tuần qua, đội tình nguyện không chỉ đi chợ hộ mà còn chuyển đến các hộ dân ở đây hàng trăm suất quà, nhu yếu phẩm của chính quyền và các tổ chức hỗ trợ. Việc làm kịp thời, ý nghĩa này của các tình nguyện viện đã giúp người dân vùng phong tỏa đảm bảo cuộc sống sinh hoạt. Trong quá trình giao hàng, nhiều tình nguyện viên tiếp xúc với F0 và phải cách ly. Ngay sau đó, đội tiếp tục được tăng cường thêm nhiều tình nguyện viên từ các phường khác trên địa bàn thành phố, đến hỗ trợ tích cực người dân vùng dịch”, Bí thư Đoàn phường Hải Cảng Nguyễn Thị Liễu chia sẻ.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên đi chợ giúp dân vùng bị phong tỏa ở tổ 17, khu vực 4, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn. 

Mô hình “Đi chợ giúp dân” đang được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn triển khai, giúp các hộ dân mua những mặt hàng thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, thành viên Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng khu vực 4, phường Ghềnh Ráng, cho biết: Hằng ngày, đội tình nguyện viên của Hội Phụ nữ phường tiếp nhận đơn đặt mua hàng, sẵn sàng hỗ trợ người dân đi mua và giao hàng hóa đến tận nhà để đảm bảo người dân vùng đang phong tỏa “ở yên trong nhà”.

Bên cạnh đó, lực lượng tình nguyện còn hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, các phần quà từ mạnh thường quân để trao đến tận nhà từng hộ gia đình; vận chuyển thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch vào khu vực phong tỏa.

Đến nay, các địa phương bị phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống COVID-19 ở huyện Phù Cát, Tuy Phước, thị xã An Nhơn, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đồng loạt triển khai mô hình “Đi chợ giúp dân”, “Shipper áo xanh”, “Gian hàng 0 đồng”..., kịp thời hỗ trợ, cung ứng rau, củ quả, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận tay người dân, không để người dân tự phát đi ra ngoài nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Nguyên Linh (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh lập tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng
TP Hồ Chí Minh lập tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng

Ngày 22/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc thành lập Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN